Nguyễn Thành Khoa và em Nguyễn Châu Phi sinh hoạt với cán bộ chiến sỹ biên phòng tại Đồn Biên phòng Tam Thanh. (Ảnh: Đỗ Trưởng/Vietnam+)

Những năm qua, nhiều đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã là ngôi nhà thứ hai của các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Những em học sinh này được sinh hoạt ngay trong đồn biên phòng cùng với các cán bộ chiến sỹ và được hỗ trợ học phí qua đó giúp chắp cánh ước mơ đến trường cho các em.

Đồn Biên phòng Tam Thanh quản lý đường bờ biển dài 24km trải dài trên địa bàn xã Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ), xã Tam Tiến và Tam Hòa (huyện Núi Thành) với hơn 7.280 hộ dân, chủ yếu sống bằng nghề đi biển.

Nhiều năm nay, các chiến sỹ ở Đồn Biên phòng Tam Thanh đã quen với việc góp mặt của 2 “chiến sỹ” đặc biệt ở trong đồn là em Nguyễn Thành Khoa và em Nguyễn Châu Phi, cả hai đang là học sinh lớp 9/1 Trường trung học cơ sở Thái Phiên (xã Tam Thanh).

Hai em Khoa và Phi được các chiến sỹ đưa vào đồn nuôi dạy từ năm 2014 vì hoàn cảnh kinh tế gia đình của các em rất khó khăn, bố mẹ đều là những ngư dân mưu sinh ở trên biển dài ngày thu nhập bấp bênh.

Thời gian đầu, khi mới về đồn mọi thứ đối với các em đều rất lạ lẫm do phải làm quen với môi trường sinh hoạt tập thể nề nếp, kỷ luật trong quân đội nhưng dần dần các em đã làm quen và thích nghi.

Đối với em Nguyễn Châu Phi thời gian được sống ở trong đồn biên phòng cùng với các chú bộ đội thật sự rất ý nghĩa. Bản thân em đã học được rất nhiều từ những việc nhỏ nhất như cách gấp chăn màn sao cho vuông vắn, thức dậy vào buổi sáng đúng giờ cho đến tinh thần rèn luyện tự nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Em Nguyễn Châu Phi tâm sự các chú bộ đội trong đồn rất thân thiết, gần gũi như những người anh, người chú trong gia đình.

Nhiều chú đã kể cho chúng em nghe về tuổi thơ ở quê trước đây cũng rất vất vả nhưng bằng ý chí vươn lên trong học tập các chú đã thực hiện ước mơ của mình như ngày hôm nay.

Điều đó đã khích lệ, động viên rất lớn để c​ác em nỗ lực hơn nữa trong học tập noi gương theo các chú.

Thượng tá Trần Minh Tấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Thanh cho biết, Đồn Biên phòng Tam Thanh và Trường trung học cơ sở Thái Phiên là hai đơn vị kết nghĩa từ lâu.

Khi được nhà trường cho biết trên địa bàn xã có nhiều học sinh là con em của những gia đình ngư dân nghèo có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng nên đơn vị đã quyết định nhận các em về đồn để nuôi dạy.

Từ năm 2012 đến nay, đơn vị đã nuôi dưỡng được 4 em học sinh ở bậc học trung học cơ sở. Hàng ngày ngoài việc lên lớp các em còn tham gia phụ giúp các chiến sỹ nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh và tăng gia sản xuất. Buổi tối, đơn vị đều cử một đồng chí kèm các em làm bài tập qua đó đã giúp lực học của các em được nâng lên rõ rệt.

Không chỉ có Đồn Biên phòng Tam Thanh mà việc nhận giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được nhiều đồn biên phòng khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam triển khai hiệu quả như ở Đồn Biên phòng Axan (huyện Tây Giang), Đồn Biên phòng ĐắcPring (huyện Nam Giang), Đồn Biên phòng Cửa Đại (thành phố Hội An…

Thông qua đó, cán bộ chiến sỹ biên phòng của tỉnh đã giúp đỡ nuôi dưỡng 26 em. Thượng tá Quách Thiện Dư, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, việc chia sẻ những khó khăn với các em học sinh tại địa bàn biên giới, biển đảo từ lâu đã trở thành phong trào thi đua giữa các đơn vị.

Không chỉ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà nhiều đồn biên phòng còn nhận cả những em học sinh chưa ngoan để phối hợp với nhà trường giáo dục rèn luyện giúp các em tiến bộ.

Việc làm ý nghĩa này đã góp phần thực hiện tốt công tác dân vận trên địa bàn các đồn biên phòng đóng quân, qua đó thắt chặt hơn tình quân dân và xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

Năm 2016, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch hành động và tất cả các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã đăng ký nhận giúp đỡ các trường hợp cụ thể.

Theo đó, năm 2016 các đồn biên phòng của tỉnh đã nhận đỡ đầu nuôi dưỡng thêm 50 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/học sinh mỗi tháng từ nguồn vận động tiết kiệm của cán bộ chiến sỹ.

Đặc biệt, đối với các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới Việt Nam-Lào, ngoài việc nhận đỡ đầu 2 em học sinh trên địa bàn các đơn vị sẽ nhận thêm ít nhất 1 em học sinh của nước bạn Lào vùng giáp biên./.