Tỷ phú Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Fort Worth, bang Texas ngày 26/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đã tuyên bố ủng hộ tỷ phú Donald Trump làm ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

​Động thái bất ngờ trên đe dọa làm lu mờ màn trình diễn ấn tượng của Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Florida Marco Rubio tại cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp giữa 5 ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng này vào tối 25/2.

Ông Christie, cựu ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã rời bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng sau màn trình diễn nghèo nàn trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire hôm 9/2, khẳng định "không có ai được chuẩn bị tốt hơn cho vai trò lãnh đạo nước Mỹ một cách mạnh mẽ, cả ở trong nước và trên toàn thế giới như ông Donald Trump."

Việc giành được sự ủng hộ của ông Christie, người trước đây từng được coi là một ứng cử viên bảo thủ của đảng Cộng hòa, là động lực lớn nhất cho đến nay đối với ông Trum trong bối cảnh ông Rubio đang nỗ lực giành sự ủng hộ trong nội bộ đảng sau sự rút lui của cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush hôm 20/2. Có khả năng nhiều cử tri trước đây ủng hộ ông Christie sẽ quay sang dồn phiếu cho ông Trump, người hiện được coi là ứng cử viên hàng đầu của đảng này.

Trước đó, hôm 24/2, Chris Collins, nghị sỹ đảng Cộng hòa đại diện cho bang New York, đã trở thành nghị sỹ liên bang đầu tiên tuyên bố ủng hộ trùm bất động sản này. Trong một tuyên bố, ông Collins nêu rõ "đã đến lúc nói 'không' với các chính trị gia chuyên nghiệp và nói 'có' với những người đã tạo công ăn việc làm."

Giới phân tích nhận định đảng Cộng hòa đang lúng túng trong việc chọn ra một ứng cử viên "máu mặt" khác có thể vượt qua ông Trump vào ngày "Thứ Ba Trọng đại" (1/3 tới), khi 11 bang đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức hình thức bỏ phiếu mở với sự tham gia của tất cả cử tri (primary) hay hình thức bỏ phiếu trong nội bộ đảng (caucus).

Tiếp đó, ngày 15/3 tới, hai bang Florida và Ohio sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu mở với sự tham gia của tất cả cử tri và người nào thắng sẽ giành trọn số đại biểu của các bang này./.