Mẫu quốc kỳ mới của New Zealand. (Nguồn: radionz.co.nz)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, số cử tri New Zealand tham gia cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai đang diễn ra ở nước này về thay đổi quốc kỳ đã tăng mạnh so với cuộc trưng cầu ý dân lần thứ nhất.

Tính đến ngày 15/3, kết thúc tuần đầu vòng trưng cầu ý dân lần thứ hai về lựa chọn quốc kỳ mới, đã có trên 1 triệu cử tri New Zealand đi bỏ phiếu, tăng gấp đôi so với chỉ có trên 500.000 người (đạt 48,78%) tham gia trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Tại vòng trưng cầu ý dân đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/2015, có 5 mẫu quốc kỳ mới được đưa ra và mẫu thiết kế có tên “Silver Fern” (Dương xỉ bạc) đã giành được số phiếu bình chọn cao nhất. Vòng bỏ phiếu lần hai này sẽ quyết định giữ nguyên quốc kỳ cũ hay thay thế bằng thiết kế mới.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do hãng UMR tiến hành, đa số người dân New Zealand (59% số người được hỏi) muốn giữ lá quốc kỳ hiện nay và chỉ có 32% số người được hỏi cho biết họ bỏ phiếu để thay quốc kỳ mới.

Vòng bỏ phiếu trưng cầu ý dân lần hai sẽ kết thúc vào ngày 24/3 tới. Theo Thủ tướng New Zealand John Key, nếu đa số người dân lựa chọn thay đổi quốc kỳ, quốc kỳ mới của New Zealand sẽ được sử dụng tại Thế vận hội Olympics vào tháng Tám tới ở Brazil.

Chính phủ New Zealand ước tính phải chi khoảng 26 triệu đôla New Zealand cho dự án thay đổi quốc kỳ, vốn được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến cho rằng quốc kỳ hiện nay quá giống với quốc kỳ của Australia./.