Khu vực xay ra động đất. (Nguồn: USGS)

Theo AFP, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo vào lúc 3 giờ 15 phút sáng ngày 8/6 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã làm rung chuyển khu vực Biển Molucca, phía Bắc Indonesia.

Theo USGS, tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 38km, được xác định cách thành phố Ternate trên đảo Halmahera khoảng 126 km. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết trong hơn 1 tuần qua, nhiều trận động đất đã xảy ra tại nhiều nơi của nước này.

Vào lúc 1 giờ 25 phút sáng 6/6 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra ở huyện Nam Buru của tỉnh miền Bắc Maluku.

Tuy nhiên, BMKG khẳng định trận động đất không có khả năng gây ra sóng thần và kêu gọi người dân địa phương không hoảng loạn.

Trước đó, vào lúc 23 giờ 49 phút (giờ địa phương) ngày 5/6, một trận động đất 4,6 độ Richter cũng đã làm rung chuyển quận Parigi Moutong ở Trung Sulawesi.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB), ngày 2/6, một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực ven biển phía Tây của đảo Sumatra, phá hủy 2.663 ngôi nhà và 193 phòng học tại các tỉnh Tây Sumatra và Bengkulu.

Indonesia nằm ở "Vành đai lửa Thái Bình dương," nơi tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất và thường xuyên xảy ra hoạt động địa chấn cũng như núi lửa./.