Vàng tiếp tục lùi bước trong phiên 8/5 tại thị trường châu Á, trong bối cảnh cử tri Pháp và Hy Lạp có những phản ứng khá dữ dội đối với các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính quyền đương nhiệm và diễn biến này gây sức ép làm đồng euro giảm giá so với USD.

Mặc dù xu hướng săn lùng hàng giá hạ vẫn tiếp diễn, song việc đồng USD tăng giá đã làm tất cả các loại hàng hóa được định giá bằng "đồng bạc xanh" trở nên đắt đỏ đối với khách mua sở hữu ngoại tệ khác.

Như vậy, tính đến ngày 8/5, giá vàng đã giảm phiên thứ 6 trong vòng 7 phiên qua trước khả năng các biện pháp khắc khổ mà các nước châu Âu tiến hành sẽ chấm dứt, thay vào đó là chính sách kích thích kinh tế, đặc biệt sau chiến thắng của ứng viên Đảng Xã hội Pháp Francois Hollande trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Việc ông Hollande giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp cuối tuần trước đã làm cho toàn bộ cộng đồng tài chính lo ngại vì trong chiến dịch tranh cử, ông Hollande đã bày tỏ mong muốn thay đổi chính sách khắc khổ, đồng thời chỉ trích lập trường không thay đổi của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong việc theo đuổi các biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Tại Hy Lạp, mặc dù chưa rõ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, song một số nhà phân tích cho rằng số phận của các chính sách khắt khe nhằm khống chế số nợ khổng lồ và thâm hụt ngân sách ở Eurozone đang đi đến hồi kết.

Việc giá dầu giảm gần 7% kể từ đầu tháng đến nay làm dịu nỗi lo lạm phát và qua đó cũng làm vàng giảm sức hấp dẫn như là "thiên đường đầu tư an toàn".

Vào lúc 13 giờ 25 theo giờ Việt Nam tại thị trường XIngapo, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.634,91 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ kỳ hạn giao dịch điện tử tại đây cũng giảm 0,2% xuống 1.635,40 USD/ounce.

Vàng được giao dịch trong khoảng 1.620-1.680 USD/ounce trong gần một tháng trở lại đây, do bị ghìm chân bởi môi trường kinh tế vĩ mô không thuận lợi, trong khi nhà đầu tư vẫn tiếp tục dò đáy để tìm cơ hội mua vàng giá hạ.

Theo một nhà kinh doanh tại sàn vàng Hong Kong, hiện có rất ít các hãng kim hoàn ở châu Á mua vào vì họ đang chờ vàng giảm xuống mức 1.600 USD/ounce.

Giá vàng giảm trong phiên 7/5 tại thị trường phương Tây, vì kết quả bầu cử tại Pháp và Hy Lạp cuối tuần trước làm dấy lên những nghi ngại về tương lai của các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Chốt phiên 7/5 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng kỳ hạn giao tháng 6/2012 giảm 6,1 USD (0,37%) xuống 1.639,1 USD/ounce.

Mở cửa phiên 8/5 tại Hong Kong, giá vàng giao ngay cũng giảm 1,08 USD xuống 1.646,83 USD/ounce.

Giá vàng quay trở lại khu vực tiêu cực ngay trong phiên đầu tuần, ngược với xu hướng phục hồi cuối tuần trước.

Trước đây, vàng được xem là "thiên đường an toàn" cho dòng vốn đầu tư trong bối cảnh kinh tế bất ổn, song hiện nhà đầu tư chuộng đồng USD hơn và trong mọt vài tháng gần đây, vàng chuyển động cùng chiều với thị trường chứng khoán./.