Ảnh minh họa. (Nguồn: news.clements.com)

Các số liệu của Hải quan Hàn Quốc (KCS) công bố ngày 24/4 cho thấy hoạt động xuất khẩu của đất nước này tiếp tục giảm sút trong tháng 4/2015. Đây là tháng thứ tư liên tiếp diễn ra tình trạng này. Điều đó đang gây ra những lo lắng rằng động lực chính cho tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang yếu dần.

Trong 20 ngày đầu tháng Tư, kim ngạch hàng xuất khẩu của Hàn Quốc chỉ đạt 27,25 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nhà kinh tế đã đưa ra những nhận định ảm đạm cho rằng xuất khẩu sẽ khó có thể tăng trưởng ngay cả khi xét đến xu hướng gia tăng thường thấy vào giai đoạn cuối hàng tháng.

Nhà kinh tế Kwon Young-seon của hãng Nomura Securities dự đoán rằng xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 4/2015 sẽ giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là giai đoạn xuất khẩu sụt giảm dài nhất kể từ khi giảm hơn 10% trong suốt một năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

KCS cho rằng việc giá dầu thô giảm mạnh đang ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu của Hàn Quốc bởi vì, điều này đã đẩy giá các sản phẩm hoá dầu và lọc dầu - những mặt hàng xuất khẩu chính của nước này - xuống mức thấp. Trong tháng 3/2015, khối lượng xuất khẩu các loại sản phẩm trên của Hàn Quốc giảm 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Viện Nghiên cứu kinh tế LG cho rằng tình trạng sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc không phải là ngắn hạn mà là một vấn đề mang tính hệ thống có liên quan đến các nhân tố như sự thay đổi trong chiến lược phát triển của Trung Quốc, giá dầu thô toàn cầu ở mức thấp và đồng won mạnh.

Đứng trước các thách thức đang gia tăng, Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ công bố nhiều biện pháp ngay trong tháng này để giúp các công ty thâm nhập tốt hơn nữa vào thị trường Trung Quốc, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và mở rộng diện bảo hiểm thương mại./.