Bưởi đường lá cam Tân Triều. (Ảnh: Sỹ Tuyên/Vietnam+)

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sắp tới, vùng trồng bưởi Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị nguồn hàng khoảng 150 tấn tung ra thị trường.

Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ Tân Triều cho biết, giá các loại bưởi thương hiệu Tân Triều năm nay không biến động nhiều so với năm trước.

Hiện, thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác đã đến đặt mua với mức giá như bưởi đường lá cam loại một giá bán tại vườn từ 700.000-800.000 đồng/12 quả; bưởi loại 2 có giá từ 450.000-500.000 đồng/12 quả.

Bưởi da xanh giá bán tại vườn từ 1 triệu-1,1 triệu đồng/12 quả. Bưởi da xanh loại 2 có giá 750.000-800.000/12 quả. Với giá bán như hiện nay, người dân vừa được mùa, được giá.

Ông Phan Tấn Tài, người trồng bưởi tại Tân Triều cho biết, năng suất bưởi năm nay không giảm so với những năm trước. Bình quân 1ha cho năng suất khoảng 1.500 trái bưởi. Phần lớn bưởi Tân Triều cung ứng cho thị trường Tết năm nay là bưởi đường lá cam, số lượng bưởi da xanh rất ít.

Với diện tích trên 100ha, vùng bưởi Tân Triều sẽ cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Bính Thân khoảng 150 tấn bưởi.

Nhiều người dân tại vùng bưởi Tân Triều cho biết, mặc dù còn 2 tuần nữa mới đến Tết. Tuy nhiên, hiện nhiều thương lái tại các vùng Tân Uyên (Bình Dương), Định Quán, Long Thành (Đồng Nai) đã chở bưởi từ các vùng khác đến cổng khu vực làng bưởi Tân Triều bán bưởi mạo danh bưởi Tân Triều.

Theo ông Phan Tấn Tài, bưởi Tân Triều được trồng ở vùng cù lao sông Đồng Nai, bưởi có vị ngọt, ráo ruột và có vị mặn, đậm đặc trưng mà không vùng bưởi nào có. Trong khi đó, bưởi giả mạo bán tại khu vực làng Tân Triều ruột xốp, vị chua và nhẫn đắng khác hẳn với vị bưởi Tân Triều.

Ông Tài kiến nghị chính quyền địa phương cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng giả mạo trên để bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu vùng bưởi Tân Triều.

Ngoài ra, năm nay một nông dân trồng bưởi Tân Triều đã tạo hình thành công hơn 500 trái bưởi hồ lô có chữ nổi Phúc, Lộc, Thọ, Tài. Đối với bưởi hồ lô in chữ, mỗi cặp có giá bán trung bình 1,5 triệu đồng; đối với chum 3 quả có giá 5 triệu đồng; chum 4 quả có giá trên 10 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Sơn, chủ vườn bưởi hồ lô trên cho biết, hiện toàn bộ số bưởi hồ lô đã được thương lái bao mua toàn bộ. Bên cạnh đó, ông Ngô Văn Sơn còn trồng thành công loại dưa hấu màu vàng có hình thỏi vàng, hình hồ lô và hình trái tim in chữ nổi lên vỏ như chữ; Phúc, Lộc, Thọ, Tài… Dưa hấu tạo hình có giá bán trên dưới 800.000 đồng/cặp./.