Cấp cứu công nhân Công ty Chánh Ích nghi ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN) 

Ngày 18/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty trách nhiệm hữu hạn Chánh Ích (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) làm gần 70 công nhân phải nhập viện cấp cứu.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra xác định rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong vụ ngộ độc trên., từ đó xử lý kịp thời vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.

Sở cũng cần công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng, đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn; kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể không đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm hoạt động trên địa bàn.

Sở Y tế Đồng Nai cần tích cực thanh tra, kiểm tra hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể…; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Chánh Ích xảy ra vào ngày 17/11 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai./.