Thăm khám bệnh nhân sốt xuất huyết. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, nếu những năm trước tỷ lệ người trên 15 tuổi mắc sốt xuất huyết trên địa bàn chỉ chiếm 15-20% trong tổng số ca bệnh thì qua hơn 10 tháng của năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên trên 50%.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hai bệnh viện tuyến tỉnh lớn nhất ở Đồng Nai là Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, từ giữa tháng 10/2014 đến nay, mỗi ngày một bệnh viện tiếp nhận từ 6-10 ca mắc sốt xuất huyết (các tháng trước mỗi ngày chỉ từ 2-4 ca).

Một số người lớn tuổi có tâm lý chủ quan cho rằng bệnh sốt xuất huyết chỉ nguy hiểm đối với trẻ em, người lớn sức đề kháng mạnh nên không nguy hiểm. Vì vậy, khi mắc sốt xuất huyết người lớn thường để bệnh trở nặng mới nhập viện, điều này gây khó khăn cho công tác điều trị.

Bác sỹ Trần Minh Hòa, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắcxin sinh phẩm (Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai) lý giải việc gia tăng số người trên 15 tuổi mắc sốt xuất huyết là do đối tượng này tiếp xúc với mầm bệnh nhiều hơn trẻ em. Trước đây, chỉ thống kê số người mắc sốt xuất huyết tại bệnh viện nhi, nhưng nay theo quy định tất cả các cơ sở y tế đều phải báo cáo bệnh.

Bên cạnh đó, người lớn tuổi, đặc biệt là công nhân sinh sống tại các khu nhà trọ do điều kiện vệ sinh kém, đi ngủ thường chủ quan không mắc màn.

Hiện ở Đồng Nai đang lưu hành ba tuýp virus gây bệnh sốt xuất huyết, do đó một người có thể mắc bệnh này nhiều lần.

Thống kê của Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai cho thấy từ đầu năm 2014 đến nay Đồng Nai ghi nhận hơn 2.000 trường hợp bị sốt xuất huyết (giảm gần 34% so với cùng kỳ năm 2013).

Tuy nhiên, trong hơn một tháng qua, số người mắc sốt xuất huyết tăng mạnh so với những tháng đầu năm. Các địa phương có số ca mắc cao là thành phố Biên Hòa (gần 650 ca), huyện Trảng Bom (gần 250 trường hợp), huyện Thống Nhất (hơn 200 ca).

Dự báo trong những tháng cuối năm 2014, sốt xuất huyết sẽ tăng mạnh ở Đồng Nai, để chủ động phòng chống bệnh, ngành y tế Đồng Nai lưu ý các địa phương và các trung tâm y tế huyện, thị trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phun xịt hóa chất ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, huy động người dân chung tay để phòng chống sốt xuất huyết.

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, loăng quăng và phòng chống muỗi đốt; thường xuyên dọn vệ sinh môi trường; luôn giăng màn khi đi ngủ./.