Ông Hồ Sáu ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom - người đầu tiên ở Đồng Nai nuôi kỳ đà cho biết kỳ đà dễ nuôi, vốn ít, lời cao, nếu chú trọng nuôi theo quy mô gia đình khoảng vài chục con trên diện tích vài chục m2, có thể cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

Sau khi đi nhiều nơi ở khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên, ông Hồ Sáu phát hiện ra giống kỳ đà là loài động vật hoang dã, dễ nuôi, thịt lại ngon nhưng chưa được bà con chú trọng nhân giống. Nuôi kỳ đà được lời cao gấp nhiều lần số vốn bỏ ra, lại tiêu thụ dễ dàng. Hiện kỳ đà có giá  khoảng 160.000 đồng/kg.

Theo ông Hồ Sáu, sau 1 năm nuôi, kỳ đà bắt đầu đẻ từ 1 đến 2 trứng và đến năm thứ 2 đẻ từ 6 đến 8 trứng và tỷ lệ nở trên 90%. Thức ăn cho kỳ đà chủ yếu là các loại quả non, chồi cây mới nhú, các loại côn trùng, nhưng khoái khẩu nhất vẫn là xác súc vật đã chết.

Từ khi kỳ đà mới nở, chỉ sau gần 1 năm chăm sóc  tốt, kỳ đà đã đến độ trưởng thành có trọng lượng từ 2 đến 4kg,
lúc đó có thể xuất chuồng để bán. Kỳ đà cái thời điểm đó cũng bắt đầu sinh sản.

Thịt kỳ đà rất được ưa chuộng trong các nhà hàng, khách sạn. Trại nuôi của gia đình ông hiện có khoảng 40 con đang thời kỳ sinh sản, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên ông Sáu cũng lưu ý tuy kỳ đà là loài động vật hoang dã không nằm trong danh mục cấm khai thác sử dụng, nhưng việc nuôi và kinh doanh phải đăng ký với Hạt kiểm lâm địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)