NCông nhân Công ty Chánh Ích được điều trị trong Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tối 17/11 khiến 94 công nhân phải nhập viện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai xác định, nguyên nhân khiến số công nhân trên của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị ngộ độc là do đã ăn phải thức ăn nhiễm vi sinh vật.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà hàng 369 (đơn vị cung cấp thức ăn, có trụ sở tại Bình Dương) 65 triệu đồng vì vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Hữu-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai , kết quả kiểm tra mẫu thức ăn cho thấy, cả 5 món ăn mà công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích đã ăn chiều 17/11 đều bị nhiễm vi sinh vật; trong đó 2 món chính là cơm và canh rau ngót có hàm lượng vi sinh vật vượt mức cho phép.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra mẫu thức ăn, bữa ăn, thời gian ủ bệnh, triệu chứng bệnh (đau bụng, buồn nôn), kết hợp kiểm tra điều kiện vệ sinh tại bếp ăn tập thể của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai kết luận việc 94 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích phải nhập viện điều trị là do ngộ độc thực phẩm.

Hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà hàng 369 đã ký biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; cam kết chấp hành hình thức xử lý và khắc phục hậu quả.

Ông Nguyễn Văn Hữu khẳng định sau khi xảy ra sự việc, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích đã mua sắm thêm trang thiết bị, sửa chữa, nâng cấp bếp ăn tập thể của công ty. Doanh nghiệp cũng hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, chi tiền bồi dưỡng, tính ngày công cho những lao động bị ngộ độc thực phẩm.

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai sẽ tiến hành kiểm tra, khi Công ty đáp ứng được các điều kiện, Chi cục mới cho phép bếp ăn tập thể hoạt động trở lại.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 17/11, 130 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại-dịch vụ-sản xuất Chánh Ích ăn cơm tại Công ty. Sau bữa ăn hơn 30 phút, nhiều công nhân cảm thấy mệt, khó thở, nôn ói, ngất xỉu.

Ngay trong tối 17/11, 94 công nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai điều trị. Đến sáng 18/11, tất cả công nhân bị ngộ độc thực phẩm được xuất viện./.