Phun thuốc diệt muỗi đề phòng dịch sốt xuất huyết. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ đầu năm 2016 đến nay, tại Đồng Nai đã có hai ca tử vong do sốt xuất huyết; số người mắc sốt xuất huyết trong hơn ​hai tháng đầu năm nay cũng tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2015 (trên 1.200 ca).

Hai người tử vong do sốt xuất huyết nêu trên đều có điểm chung là được phát hiện chậm, sau nhiều ngày mắc bệnh người nhà mới đưa đến viện điều trị. Có trường hợp bị hôn mê sâu, phải thở máy, cơ quan nội tạng bị suy kiệt.

Ông Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: Năm nay, bệnh sốt xuất huyết dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp ở Đồng Nai. Hiện mới là thời điểm đầu năm, nhưng sốt xuất huyết đã tăng mạnh, cả 11/11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh đều có người mắc bệnh; các địa phương có nhiều khu công nghiệp tập trung đông dân cư như thành phố Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, có số người mắc sốt xuất huyết cao.

Tại Đồng Nai đang lưu hành đồng thời 4 tuýp virus gây bệnh sốt xuất huyết, người dân cần chủ động đề phòng. Khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết (mệt mỏi, sốt cao) mọi người cần lập tức đến cơ sở y tế để xét nghiệm, điều trị.

Người mắc bệnh nếu không chữa trị kịp thời, đúng cách sẽ dễ bị suy gan, suy thận, sốc sốt xuất huyết, nguy cơ tử vong rất lớn.

Theo ông Hoàn, hiện nay bên cạnh sốt xuất huyết, các nước như Lào, Trung Quốc còn ghi nhận thêm bệnh do virus Zika, do hai nước này là láng giềng của Việt Nam nên nguy cơ bệnh lây nhiễm vào Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng là rất lớn.

Bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết có cùng đường truyền giống nhau là từ muỗi Aedes; biểu hiện của hai bệnh có nhiều điểm tương đồng như sốt, phát ban trên da, mệt mỏi, đau đầu. Để đối phó với sốt xuất huyết, phòng bệnh do virus Zika, ngành y tế Đồng Nai đã triển khai kế hoạch tuyên truyền; tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng; vận động người dân, đặc biệt là công nhân ở các khu nhà trọ mắc màn khi đi ngủ./.