Vụ IPO "khủng" của Facebook đã đưa nhà đồng sáng lập đồng thời đang điều hành công ty quản lý mạng xã hội này, Mark Zuckerberg trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Thế nhưng, ít ai biết tới những người đã cùng với Zuckerberg sáng lập nên Facebook thời còn ngồi ghế giảng đường tại Havard. Một trong số đó là Eduardo Saverin.

Theo AFP, Saverin đã có ý định ở lại Singapore nhưng không có kế hoạch nhập quốc tịch sau khi từ bỏ hộ chiếu Mỹ.

[Ông chủ mạng Facebook bất ngờ lấy vợ]

Saverin thời gian gần đây đã tiết lộ quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ vào năm ngoái trước dự định chào bán cổ phần của mình trong Facebook nhằm giảm bớt khoản thuế phải nộp.

Tuy nhiên, đại diện báo chí của anh tại New York, Tom Goodman nói rằng Saverin “thấy nhiều điểm thực tế hơn để trở thành một công dân Singapore kể từ khi anh lên kế hoạch sống tại đó trong một thời gian chưa xác định.”

Anh chàng người Brazil này đã rời đến Singapore năm 2009, một đất nước công nghệ và trung tâm tài chính của châu Á với mức thuế thấp, nơi anh hòa nhập cùng các doanh nhân và thường xuyên xuất hiện tại các câu lạc bộ, vây quanh bởi những người trẻ tuổi gồm những bạn bè người nước ngoài và Singapore.

“Eduardo thường trú tại Singapore. Tôi không biết bất kỳ kế hoạch nào của anh ấy để trở thành công dân Singapore,” Goodman cho AFP biết trong một email vào tuần trước.

“Anh ấy là công dân Brazil, quê hương của anh,” Goodman nói thêm.

Saverin, 30 tuổi, sinh ra trong một gia đình giàu có tại Brazil, đã chuyển tới sống tại Mỹ kể từ năm 1992 và trở thành công dân Mỹ năm 1998.

[Facebook đã lừa giới đầu tư vụ IPO?]


Goodman từ chối nói về cổ phiếu của Saverin trong Facebook nhưng trang web “Ai sở hữu Facebook?” đã ước tính anh có khoảng 4% cổ phiếu.

Saverin học về kinh tế tại đại học Havard khi anh cùng sáng lập nên Facebook năm 2004 với ba bạn học, bao gồm người điều hành hiện tại Mark Zuckerberg.

Vai trò của Saverin trong những năm khởi đầu của Facebook đã được miêu tả cặn kẽ trong bộ phim “The Social Network” năm 2010, trong đó anh bắt đầu như là một người bạn thân của Zuckerberg và cung cấp vốn ban đầu cho trang mạng này.

Anh rời Facebook sau một tranh cãi gay gắt với Zuckerberg nhưng người ta cho rằng anh vẫn nắm giữ một cổ phần nhỏ nhưng sinh lợi trong công ty và không rõ liệu anh có dự định bán chúng không./.