Ngày 11/10 tại Trung Tâm học tập Cộng đồng xã Trường Xuân, Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với chị em Phan Thị Kim Phụng và Phan Thị Tuyết Loan vì đã bị điều tra, truy tố xét xử kết án oan trong vụ án “Chống người thi hành công vụ” từ năm 2000.

Vụ án xảy ra vào năm 1998, Nhà nước thu hồi 5.000m2 đất của ông Phạm Văn Bình để quy hoạch xây dựng Chợ Trường Xuân và bồi thường số tiền 33,744 triệu đồng cho ông Phan Văn Bình (là cha ruột của chị Phan Thị Kim Phụng và Phan Thị Tuyết Loan). Ông Bình không đồng ý mức bồi thường nên khiếu nại nhiều nơi và chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong quá trình thu hồi đất, gia đình ông Bình ngăn cản không cho Ban quản lý dự án tiến hành định vị nhiều lần. Ngày 31/3/2000, ông Bình đứng ra ngăn cản không cho định vị, chống đối đoàn đo đạc.

Ngày 12/5/2000, ông Bình cùng các con Phan Văn Đạt, Phan Văn Lợi, Phan Thị Tuyết Loan và Phan Thị Kim Phụng ngăn cản, dùng lời lẽ thô tục đối với đoàn đo đạc và nhổ 17 cột mốc định vị.

Ngày 24/5/2000, gia đình tiếp tục ngăn cản không cho định vị, không cho đào đất và lấp lại phần hố Ban quản lý dự án đã đào và tiếp tục ngày 14/6/2000, chị Loan và Phụng tiếp tục đứng ra ngăn cản không cho Ban quản lý dự án định vị cắm cột mốc, nhổ cột mốc, cuốn dây, nên chị Phương và Loan bị Công an huyện Tháp Mười bắt giữ.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm ngày 30/11/2000, Tòa án huyện Tháp Mười xử phạt chị Phan Thị Kim Phụng 12 tháng tù, Phan Thị Tuyết Loan 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “ Chống người thi hành công vụ.”

Sau đó, chị Phụng và Loan kêu oan từ cấp huyện, đến Tòa án nhân dân tỉnh và Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao và đến ngày 18/11/2015, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh hủy quyết định không cấu thành tội phạm và bồi thường theo quy định của pháp luật “Bồi thường thiệt hại cho người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra" đối với chị Phan Thị Kim Phụng và Phan Thị Tuyết Loan.

Tại buổi xin lỗi, ông Trần Hiến Cương - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười trân trọng công bố: "Chúng tôi thừa nhận trong quá trình tiến hành tố tụng, các cơ quan và người tiến hành tố tụng đã chưa làm hết trách nhiệm của mình, có sai sót nghiêm trọng trong việc nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ theo qui định pháp luật đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên chính thức xin lỗi. Chúng tôi xin nhìn nhận khuyết điểm và chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Do đó chúng tôi rất mong hai bà và gia đình cùng người thân của hai bà hãy tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười và của những người đã tiến hành tố tụng trong vụ án... Về vấn đề này Tòa án huyện sẽ thực hiện việc bồi thường cho hai bà khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có thầm quyền theo quy định của luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.”

Chị Phan Thị Kim Phụng và Phan Thị Tuyết Loan đã chấp nhận lời xin lỗi của Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười./.