Người di cư tại khu vực biên giới Slovenia-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc dự báo dòng người tị nạn và di cư tiếp tục đổ vào châu Âu, với mức trung bình 5.000 người/ngày tới Lục địa Già thông qua Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa Đông năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc số người tị nạn vào châu Âu sẽ vượt con số 1 triệu trong năm nay.

Theo Người phát ngôn của Liên hợp quốc William Spindler, khoảng 760.000 người đã vượt qua Đại Tây Dương kể từ đầu năm 2015, chủ yếu là để tới Hy Lạp và Italy, nhằm chạy trốn các cuộc chiến tại Syria, Afghanistan và Iraq, cũng như các cuộc xung đột tại châu Phi.

Ông Spindler nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải chuẩn bị cho kịch bản có tới 5.000 người di cư tới châu Âu mỗi ngày từ nay cho đến tháng 2/2016. Nếu kịch bản này xảy ra, tổng số người di cư tới châu Âu trong giai đoạn từ tháng 11/2015-2/2016 có thể lên tới 600.000 người."

Trong cả năm 2014, tổng số người vượt biển sang "miền đất hứa" châu Âu là 216.000 người. Con số này chỉ bằng lượng người di cư đổ vào châu lục này trong riêng tháng 10 vừa qua.

Theo thống kê, trung bình có khoảng 3.400 người đã bị chết trong hành trình vượt biển để tìm đến cuộc sống mới ở trời Âu. Ông Spindler nói: "Nếu chúng ta không đưa ra các biện pháp cần thiết, sẽ có thêm nhiều người bị thiệt mạng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa Đông ở châu Âu."

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đang triển khai các chương trình viện trợ tại hơn 40 địa điểm tại Hy Lạp, bao gồm 20 hòn đảo lớn nhỏ, đặc biệt là đảo Lesbos. Cơ quan này cũng đang tìm kiếm thêm khoản tài chính 96,15 triệu USD nhằm hỗ trợ Croatia, Hy Lạp, Serbia, Slovenia và Macedonia, nâng tổng giá trị các khoản tài chính mà UNHCR đưa ra nhằm giúp châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2 lên 172,7 triệu USD.

Trong khi đó, Chính phủ Đức mới đây cho biết nước này sẽ đẩy nhanh các thủ tục giúp những người bị từ chối quy chế tị nạn hồi hương, giữa bối cảnh các số liệu thống kê mới nhất cho thấy số người nhập cư vào nước này đã gần đạt mức 1 triệu và cuộc khủng hoảng di cư được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn trong năm tới.

Trong bản đánh giá đầu tiên của Ủy ban châu Âu (EC) về những tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng di cư hiện tại, EC cho rằng trái với suy nghĩ của nhiều người rằng tình trạng này sẽ gây nên những khó khăn về kinh tế cho một số nước châu Âu, việc tiếp nhận một lượng lớn người di cư có thể giúp tăng GDP khu vực thêm 0,2-0,3%.

Chính phủ Đức cũng đã giảm bớt lo ngại về những ảnh hưởng xuất phát từ cuộc khủng hoảng di cư đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này, đồng thời khẳng định mục tiêu cân bằng ngân sách của nước này trong năm 2016 vẫn sẽ được hoàn thành, bất chấp việc nước này đã phải chi hàng tỷ euro để trợ giúp những người tị nạn. Trong khi đó, Thụy Điển- nước tiếp nhận nhiều người nhập cư nhất EU, vừa phải kêu gọi các nước khác trong khu vực chia sẻ bớt gánh nặng này./.