Tại thị trường New York phiên 23/5, giá dầu rơi xuống mức đáy của 6 tháng qua, trong bối cảnh đồng USD phục hồi khi bao trùm thị trường là tâm lý lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

David Morrison, chiến lược gia tại công ty giao dịch GFT Markets, nhận định giá dầu New York giảm là do đồng USD lên giá.

Nhà đầu tư tìm thấy ở đồng tiền xanh một "nơi trú ẩn" tương đối an toàn, khi các quan ngại ngày càng gia tăng về triển vọng của Eurozone.

Giữa lúc đồng euro chìm xuống mức đáy của 22 tháng qua, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 7/2012 giảm 1,95 USD xuống 89,9 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011.

Vào cuối phiên cùng ngày, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 2,85 USD xuống 105,56 USD/thùng. Đồng USD mạnh lên khiến các hàng hóa được giao dịch bằng đồng tiền này (trong đó có dầu thô) trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua đang sử dụng các đồng tiền khác, khiến nhu cầu dầu sụt giảm.

Ở thời điểm trước thềm phiên họp không chính thức của Liên minh châu Âu (EU), nhà đầu tư có tâm lý lảng tránh các tài sản rủi ro, nhất là khi cựu Thủ tướng Hy Lạp cảnh báo Athenscó thể rời khỏi Eurozone.

Theo các nhà giao dịch, giá dầu giảm còn do những căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran có xu hướng lắng xuống./.