Ảnh minh họa. (Nguồn: boston)

Đợt cháy rừng với sức tàn phá khủng khiếp tại bang California kéo dài suốt 1 tuần qua đã khiến tổng thiệt hại tài sản của toàn bang tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, đồng thời đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của người dân trong vùng.

Theo báo cáo của Cục Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California và Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ công bố ngày 5/8, từ đầu năm đến nay, các lực lượng cứu hỏa của Cal Fire đã được triển khai để đối phó với hơn 4.200 đám cháy lớn và nhỏ, tăng thêm 1.500 vụ cháy so với mức trung bình.

Trong số khoảng 20 đám cháy lớn mà lực lượng này đang nỗ lực dập tắt, đám cháy Rocky Fire ở hạt Lake được đánh giá có sức tàn phá khủng khiếp nhất khi thiêu rụi hơn 68.000 ha rừng kể từ khi bùng phát hôm 29/7 vừa qua.

Đám cháy này đã thiêu trụi 91 công trình xây dựng, trong đó có 39 nhà dân và 52 nhà phụ. Cal Fire cảnh báo tổng thiệt hại tài sản ước tính sẽ tiếp tục tăng cao khi các lực lượng đánh giá thiệt hại tiếp cận những khu vực mới bùng phát cháy.

Trong ngày 5/8, gần 7.000 công trình xây dựng, hầu hết là nhà dân, vẫn đang đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi khoảng 13.000 người dân đã nhận được cảnh báo sơ tán.

Cháy lớn cũng buộc giới chức bang đóng cửa hai tuyến đường cao tốc chính. Hiện có khoảng 10.000 lính cứu hỏa đang nỗ lực tối đa nhằm khống chế các đám cháy lan rộng.

Trước tình hình diễn biến nghiêm trọng, Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ, đơn vị quản lý hơn 190 triệu ha rừng và đồng cỏ chủ yếu ở miền Tây nước này, dự kiến sẽ dành 1,2 tỷ USD, chiếm 52% trong ngân sách trong năm tài khóa 2015, cho công tác dập lửa.

Bang California đang trải qua năm thứ tư của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua. Gió to kết hợp với thời tiết hanh khô khiến những đám cháy ngày càng lớn và khó kiểm soát. Ngoài ra, việc người dân mở rộng sinh sống tại các khu vực gần rừng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây cháy rừng.


Trong khi đó, hơn 500 người dân tại đảo Saipan thuộc quần đảo Mariana, phía Tây Thái Bình Dương, đang phải sống trong các chỗ ở tạm bợ trong tình cảnh thiếu điện, nước trầm trọng sau khi siêu bão Soudelor quét qua khu vực này cách đây 4 ngày.

Khi đổ bộ vào đảo Saipan tối 2/8, Soudelor với sức gió lên đến 160 km/giờ- 200 km/giờ đã làm bật tung cây cối, quật đổ nhiều cột điện, phá hủy hàng trăm ngôi nhà tại đây.

Hiện hòn đảo này đag chờ được tiếp viện thực phẩm, nước uống, giường ngủ và máy phát điện từ Guam và Hawaii. Quyền Thống đốc Khối thịnh vượng chung quần đảo Mariana Ralph Torres đã ban bố tình trạng "thảm họa khẩn cấp" cho đảo Saipan, đồng thời gửi thư đến Nhà Trắng yếu cầu viện trợ khẩn cấp.

Theo thông tin từ Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), hiện Soudelor đã phát triển thành siêu bão cấp 5, đồng thời đang tiến về Thái Bình Dương theo hướng Tây - Tây Bắc đến Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió lên đến 354 km/giờ.

Tính tới thời điểm hiện tại, siêu bão Soudelor được coi là cơn bão mạnh nhất trong năm 2015, vượt qua cả cơn bão Pam từng khiến 15 người thiệt mạng tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương thiệt mạng cách đây 5 tháng./.