Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Manchester, bang New Hampshire (Mỹ) ngày 13/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Đài TNHK, ông Donald Trump, người nắm chắc sự đề cử của đảng Cộng hòa làm ứng viên tổng thống, đã dùng từ ngữ thô tục tại một cuộc míttinh ở Texas tối 17/6 để mô tả Omar Mateen, kẻ xả súng giết chết 49 người và làm bị thương nhiều người khác tại một hộp đêm của người đồng tính luyến ái ở Orlando, Florida.

Ông Trump cũng nói với đám đông là kết quả của đêm bi thảm đó sẽ khác đi nếu những người khách ở hộp đêm có trang bị vũ khí.

Ông cũng chỉ trích Tổng thống Barack Obama, là người lại một lần nữa kêu gọi siết chặt luật lệ kiểm soát súng ống sau vụ thảm sát ở Orlando.

Đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống cũng bị ông đả kích dữ dội.

Ông nêu rõ, bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ muốn để cho người tị nạn vào Mỹ từ những nước mà theo lời ông “họ muốn giết chết người đồng tính luyến ái và họ bắt phụ nữ làm nô lệ và bà Hillary Clinton muốn họ ồ ạt đổ vào (nước Mỹ).”

Một số nhân vật lãnh đạo đảng Cộng hòa khuyên ông Trump giảm bớt cường độ của những lời lẽ phê phán, nhưng ông kiên quyết bác bỏ đề nghị đó./.