Thái Lan và Indonesia là hai đối thủ đáng chú ý nhất của U22 Việt Nam ở bảng B SEA Games 2017. (Ảnh: SEA Games)

Theo kết quả bốc thăm bảng B SEA Games 2017 sáng 8/7, U22 Thái Lan chắc chắn sẽ là ứng cử viên hàng đầu. Sau lưng họ, U22 Việt Nam và U22 Indonesia sẽ phải đại chiến cho tấm vé còn lại.

U22 Thái Lan
Thành tích SEA Games: 15 lần vô địch
Thành tích SEA Games 2015: Vô địch
Dự đoán vị trí: Nhất bảng B


Người Thái vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch SEA Games 2017. Phần lớn đội hình U22 Thái Lan đã chơi ở Thai Premier League trong màu áo các câu lạc bộ mạnh. Ngôi sao của tuyển U23 Thái Lan là cầu thủ 18 tuổi Sittichok Paso -  người đang khoác áo Kagoshima United ở J-League 3 và từng được The Guardian chọn vào tốp 60 tài năng trẻ nổi bật của bóng đá thế giới 2016.

U22 Indonesia
Thành tích SEA Games: 2 lần vô địch
Thành tích SEA Games 2015: Hạng tư
Dự đoán vị trí: Thứ ba bảng B


Tại kỳ SEA Games gần nhất, U22 Indonesia đã thua 0-5 trước U22 Việt Nam ở trận tranh huy chương đồng. Đội bóng xứ vạn đảo có lối chơi mạnh mẽ, giàu thể lực nhưng so với U22 Việt Nam, họ vẫn kém một bậc về đẳng cấp.

[SEA Games 29: Việt Nam đụng Thái Lan và Indonesia ở vòng bảng]

U22 Campuchia
Thành tích SEA Games: Chưa từng vượt qua vòng bảng
Thành tích SEA Games 2015: Đứng thứ tư bảng A
Dự đoán vị trí: Thứ tư bảng B


Bóng đá trẻ Campuchia đang tiến bộ rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Đội bóng trẻ của Campuchia có nòng cốt là nhóm cầu thủ Preah Khan Reach Svay Rieng và Phnom Penh Crown. Họ có lối chơi tấn công tập thể khá rõ ràng và mạch lạc. Ở vòng loại U23 châu Á hồi năm 2015, U22 Campuchia từng đè bẹp Philippines 3-1.

Duy Mạnh, Công Phượng sẽ còn hơn một tháng tập luyện trước SEA Games. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

U22 Philippines
Thành tích SEA Games: Chưa từng vượt qua vòng bảng
Thành tích SEA Games 2015: Đứng thứ 5 bảng A
Dự đoán vị trí: Thứ năm bảng B


Đội tuyển quốc gia Philippines đã xây dựng được chỗ đứng trong khu vực nhờ dàn cầu thủ nhập tịch chất lượng. Nhưng cái giá phải trả là bóng đá trẻ Philippines vẫn dậm chân tại chỗ. U22 Philippines yếu hơn Lào, Campuchia và rõ ràng không phải là đối thủ của U22 Việt Nam.

U22 Timor-Leste
Thành tích SEA Games: Chưa từng vượt qua vòng bảng
Thành tích SEA Games 2015: Đứng thứ 5 bảng B
Dự đoán vị trí: Thứ sáu bảng B


Đội U22 trẻ tuổi nhất Đông Nam Á có 2/3 lực lượng trưởng thành từ lò đào tạo Teouma của Liên đoàn bóng đá Timor-Leste. Khác với Philippines, U22 Timor cũng chiêu mộ cầu thủ ngoại nhưng chiêu mộ từ khi họ còn rất trẻ. Đó là lý do đội U22 Timor-Leste có rất nhiều sao trẻ đang chơi tại Nhật Bản, Bồ Đào Nha hay Brazil. Họ sẽ là một ẩn số thú vị ở bảng B năm nay./.