Hơn 2 tỷ USD là con số thiệt hại từ dịch cúm A/H1N1 mà ngành "công nghiệp không khói" thế giới có thể phải gánh chịu trong thời gian từ nay đến hết năm 2010.

Đây là dự đoán được đưa ra tại Hội nghị du lịch toàn cầu ở Brazil ngày 16/5.

Theo các tài liệu điều tra, dịch cúm A/H1N1 đã tác động không nhỏ tới các hãng hàng không dân dụng, khách sạn và nhà hàng. Để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, ngành du lịch của nhiều quốc gia cần sự trợ giúp của chính phủ, kể cả các khoản cho vay ưu đãi.

Số liệu thống kê mới nhất do hãng tin Kyodo của Nhật Bản công bố cho biết tính đến 0 giờ 30' ngày 17/5 (giờ Việt Nam), đã có hơn 8.470 người ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ được xác nhận nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 73 trường hợp đã tử vong tại bốn quốc gia gồm Mexico (66 trường hợp), Mỹ (5), Canada (1) và Costa Rica (1).

Tại Nhật Bản, sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm A/H1N1 ngày 15/5, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này ngày 17/5 xác nhận có 21 người tại Osaka và Kobe bị nhiễm virus này, trong đó có một số học sinh trường trung học Kobe chưa từng ra nước ngoài.

Các chuyên gia y tế Nhật Bản thừa nhận virus cúm A/H1N1 tại nước này đã lây từ người sang người, tuy nhiên các nguồn tin chính thức chưa xác nhận thông tin này.

Chính phủ Nhật Bản ngày 16/5 đã triệu tập phiên họp khẩn cấp thông qua các biện pháp cấp bách chống lây lan dịch bệnh. Chính phủ khuyến cáo người dân tránh đi đến những nơi đông người, rửa tay trước khi ăn và đeo khẩu trang y tế. Chính phủ yêu cầu tất cả nhà trẻ, mẫu giáo, trường học... phải đóng cửa nếu phát hiện trường hợp nhiễm virus cúm A/H1N1.

Trung Quốc ngày 17/5 xác nhận trường hợp thứ 3 nhiễm cúm A/H1N1 là một nữ sinh viên 18 tuổi du học tại Mỹ, trở về Bắc Kinh từ hôm 11/5.

Cùng ngày, nhà chức trách Trung Quốc đã cho phép 282 trường hợp bị cách ly trước đó do nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 được về nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/5 cũng xác nhận trường hợp thứ 3 nhiễm cúm A/H1N1, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên là một du khách nam 26 tuổi đến từ Mỹ, quá cảnh qua Amsterdam, Hà Lan, và bị phát hiện nhiễm virus cúm này khi đến sân bay ở thành phố Istanbul. Hai bệnh nhân tiếp theo là mẹ và vợ của người đàn ông nói trên.

Tại New York, Mỹ, trong tuần qua nhà chức trách phải tạm thời đóng cửa 6 trường học do tình trạng lây nhiễm virus cúm A/H1N1. Một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tại một nhà tù ở thành phố này đã được xác nhận.

Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách vệ sinh dịch tễ và môi trường sinh thái, ông Keiji Fukuda, trước đó đưa ra cảnh báo có thể có tới 1/3 dân số thế giới nhiễm cúm A/H1N1 trong trường hợp bùng phát đại dịch.

Tuy nhiên, WHO cho rằng dịch bệnh chưa trở thành đại dịch, khi chưa có bằng chứng rõ ràng về tình trạng virus A/H1N1 lây lan thường xuyên từ người sang người tại ít nhất hai khu vực trên thế giới.

WHO khuyến cáo mọi người không nên quá lo lắng, song vẫn phải đề cao cảnh giác và theo dõi sát sao diễn biến của dịch bệnh, tránh đi đến các quốc gia đã có người nhiễm bệnh.../.

(TTXVN/Vietnam+)