Tiết mục hát quan họ của người Việt tại Séc dịp Tết Ất Mùi. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, tiếp nối thành công của chương trình giao lưu văn nghệ đầu Xuân 2015 mang tên "Du Xuân về miền Quan họ” lần thứ nhất diễn ra tại thành phố Brno, "Du Xuân về miền Quan họ” lần thứ hai được tổ chức tối 15/5 tại thành phố Usti nad Labem ở vùng Bắc Séc đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho bà con cộng đồng người Việt sinh sống tại thành phố và các vùng lân cận.

Không quản ngại đường sá xa xôi, các “liền anh," “liền chị” Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc đến từ Prague, Brno, Pardubice, Teplice, Tachov, Decin…, thậm chí là từ Ostrava cách xa tới hơn 500km, đã mang tới buổi giao lưu văn nghệ một không khí ấm áp, thân tình đậm chất quan họ.

Được nghe những làn điệu dân ca Quan họ trữ tình, thấm đượm tính nhân văn như Mời trầu, Duyên Quan họ, Tương phùng tương ngộ, Lý giao duyên…, khán giả như được đắm mình trong không gian văn hóa hội Lim truyền thống, có dịp cảm nhận những nét đặc sắc, tinh tế của làn điệu dân ca đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trước đó, chiều cùng ngày, anh chị em nghệ sỹ Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc đã có buổi biểu diễn trong khuôn khổ ngày Hội văn hóa các dân tộc thiểu số tại Séc do chính quyền thành phố Usti nad Labem tổ chức và đã được vinh dự chụp ảnh lưu niệm cùng với Thị trưởng thành phố.

Ông Trần Quang Khải, Chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc, đơn vị đứng ra tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Du Xuân về miền Quan họ," cho biết với nòng cốt là Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc, chương trình hát múa dân ca đặc sắc này sẽ tiếp tục được tổ chức tại một số thành phố khác như Karlovy Vary, Tachov, Praha… trong khuôn khổ chuỗi sự kiện văn hóa nhằm hưởng ứng Năm Văn hóa Việt Nam tại Séc 2015 cũng như tạo một “sân chơi” cho những người yêu thích dân ca Quan họ trong cộng đồng người Việt tại Séc có cơ hội được giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Ông Khải nhấn mạnh những buổi giao lưu văn nghệ tương tự như thế này cũng là dịp để giáo dục, nuôi dưỡng cho các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt tại Séc tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước, để các cháu không quên cội nguồn dân tộc.

Được thành lập cách đây bốn năm, hiện Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc đã có 21 thành viên. Hoạt động của câu lạc bộ ngày càng bài bản hơn với sự đầu tư công phu về trang phục, đạo cụ diễn xuất, tập luyện kỹ thuật nhằm góp phần vào việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Quan họ tại Séc./.