Động cơ máy bay rơi tại vùng biển huyện Lộc Hà. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Ngày 8/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan có liên quan thu hồi động cơ máy bay rơi tại vùng biển huyện Lộc Hà đưa vào trưng bày tại Bảo tàng của tỉnh.

Hiện động cơ máy bay này đang để tại nhà anh Trần Ngọc Thắng thuộc thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, phát hiện khi đánh bắt hải sản.

Theo kết luận, xác minh của Quân chủng Phòng không-Không quân (Bộ Quốc phòng), thì đây là một phần của động cơ máy bay loại J75/JT4A-3B của hãng Pratt & Whitney sản xuất được lắp trên máy bay F-105 Thunderchief của quân đội Mỹ.

Cơ quan MIA/Bộ Quốc phòng sau khi thống nhất thông tin với Cơ quan MIA/Hoa Kỳ tại Hà Nội và báo cáo kết quả xác minh cho biết đây là một phần của động cơ máy bay F-8 của Mỹ bị rơi, vụ máy bay rơi này không liên quan đến vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Ngày 18/6, Bộ Tổng Tham mưu cũng có công văn số 1544/VP-TH xác định vật thể trên là một phần động cơ máy bay của quân đội Mỹ bị rơi trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Vật thể này ít có giá trị về mặt kinh tế vì không có khả năng tái chế để sử dụng vào việc khác, về mặt lịch sử có thể dùng trưng bày tại nhà truyền thống của địa phương.

Trước đó, như Vietnam+ đã đưa tin, vào khoảng 14 giờ ngày 14/5, nhóm ngư dân thuộc thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh do anh Trần Ngọc Thắng làm thuyền trưởng trong khi đánh bắt hải sản đã phát hiện một vật thể lạ bằng kim loại dưới đáy biển, cách bờ biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà 5,96 hải lý, ở độ sâu 15m. Khối kim loại này giống hình trụ, chiều dài hơn 2m, đường kính nơi rộng nhất hơn 1m, hẹp nhất 50-60cm, nặng khoảng 1,6 tấn.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, khối kim loại này có thể là một phần đuôi của chiếc máy bay chiến đấu Su-21 hoặc Su-22 đã rơi vào khoảng những năm 1960-1968 tại khu vực biển của huyện Lộc Hà.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh báo cáo Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã thành lập hai đoàn xác minh gồm đoàn Quân chủng Phòng không-Không quân và Cơ quan MIA/Bộ Quốc phòng để xác minh và làm rõ./.