Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto (phải) bên bình chứa tro cốt của cố Gabriel Garcia Marquez. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 11/8, Thị trưởng thành phố Cartagena của Colombia Juan Carlos Gossain thông báo được sự đồng ý của gia đình đại văn hào Gabriel Garcia Marquez, tro cốt của ông sẽ được đưa về đây vào ngày 12/12 tới.

Thị trưởng Gossain cho biết tro cốt của tác giả tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” sẽ được đặt tại Tu viện trường Đại học Cartagena, bang Bolivar, miền Bắc Colombia.

Tu viện trường Đại học Cartagena rất gần ngôi nhà nghỉ của Garcia Marquez tại thành phố này, nơi ông thường mời bạn bè thân thiết về chơi.

Nhấn mạnh mối quan hệ tình cảm của thành phố này với nhà văn Garcia Marquez cũng như thân nhân của ông, Thị trưởng Gossain khẳng định đây là niềm vinh dự với người dân thành phố này.

Sau khi Garcia Marquez trút hơi thở cuối cùng ngày 17/4/2014, tại nhà riêng ở thủ đô Mexico City của Mexico, hưởng thọ 87 tuổi, người thân của ông hoàn toàn không tiết lộ địa điểm đưa tro cốt của ông về an nghỉ.

Cũng tại thành phố này, nhà văn có tầm ảnh hưởng nhất của thế giới nói tiếng Tây Ban Nha trong thế kỷ XX đã sáng lập Quỹ Báo chí liên Mỹ (FNPI) nhằm khuyến khích các nhà báo trẻ hành nghề.

Garcia Marquez là đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với cuốn tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn.”

Cuốn sách được phát hành lần đầu vào năm 1967 và đã được dịch ra 37 ngôn ngữ. Cũng chính cuốn tiểu thuyết này ông đã được trao giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1982. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã cho ra đời 23 tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau.

Gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, những tác phẩm tiếng Tây Ban Nha của Garcia Marquez được bán rộng rãi với số lượng chỉ đứng sau Kinh thánh.

Ngoài là một nhà văn lớn, Garcia Marquez còn là được ca ngợi là một nhà báo tài năng. Ông là một trong những người đã đi tiên phong trong phong trào báo chí mới ở Mỹ Latinh./.