Sven Lau. (Nguồn: dw.com)

Tổng Công tố liên bang Đức ngày 15/12 đã ra lệnh bắt giam đối tượng truyền giáo Salafi, Sven Lau, do bị nghi hỗ trợ một tổ chức khủng bố.

Theo truyền thông Đức, cảnh sát Đức sáng cùng ngày đã bắt giam Sven Lau ở Mönchengladbach.

Tổng Công tố liên bang Đức tình nghi đối tượng 35 tuổi trên nhiều lần hỗ trợ cho nhóm khủng bố Dschaisch al-Muhadschirin wal-Ansar (Jamwa) ở Syria vốn đứng sau tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Người này được coi là đầu mối liên lạc của Jamwa ở vùng Rheinland, hỗ trợ cho hai đối tượng Hồi giáo thánh chiến cũng như lo về hậu cần và tài chính cho nhóm Jamwa.

Mùa Thu năm 2013, người này đã chuyển cho một nghi can Hồi giáo thánh chiến ở Syria số tiền 250 euro, sau đó y đã mua ba ống nhòm ban đêm trị giá 1.440 euro cho nhóm Jamwa.

Các cáo buộc chống lại Sven Lau được đưa ra tiếp sau một cuộc điều tra và xét xử, trong đó Tòa án Phúc thẩm ở Stuttgart hồi tháng Ba đã phạt tù đối tượng Hồi giáo cấp tiến Ismail I. cùng hai đồng phạm do đã hỗ trợ cho tổ chức Jamwa. Hồi tháng 8/2013, Ismail I. đã tới Syria để gia nhập lực lượng thánh chiến.

Sau bốn tuần được huấn luyện quân sự, với sự hỗ trợ của đối tượng Sven Lau, Ismail I. đã được phân vào một tổ người Đức thuộc Jamwa. Ismail I. được cho đã tham chiến ít nhất một lần ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria./.