Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer ngày 24/2 cho biết nước này chưa có được một bức tranh tổng thể về cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với chính sách ngoại giao, an ninh và thương mại.

Tuy nhiên, ông khẳng định Đức mong muốn phối hợp với Washington về những vấn đề trên.

Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn bộ trên Martin Schaefer nói: "Chúng tôi chưa biết chắc về quan điểm của chính quyền mới của Mỹ trong các vấn đề liên quan chính sách ngoại giao, an ninh và thương mại. Chúng tôi quan tâm đến việc liên lạc với các nhân vật quan trọng trong chính quyền Mỹ."

Trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Brussels và hứa hẹn cam kết của Mỹ với Liên minh châu Âu (EU), cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Bannon, đã gặp một nhà ngoại giao Đức và đưa ra một thông điệp rằng ông muốn xúc tiến mối quan hệ với châu Âu trên cơ sở song phương.

Tuy nhiên, người phát ngôn Schaefer đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Ngoài ra, quan chức ngoại giao của Đức cũng loại bỏ khả năng Đức ký kết một hiệp ước thương mại song phương với chính quyền mới của Mỹ, nhấn mạnh tới trách nhiệm về chính sách thương mại thuộc về EU.

Đức hiện vẫn đang theo sát các động thái của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã chỉ trích sự thống trị của Đức trong Liên minh châu Âu (EU) và đã ca ngợi quyết định rời EU của Anh./.