Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tối 21/5 tại Riga, thủ đô của Latvia, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định chương trình Đối tác phương Đông không chống lại bất cứ quốc gia nào và đặc biệt cũng không phải để chống Nga.

Báo Thế giới của Đức dẫn phát biểu của Thủ tướng Merkel nêu rõ: "Đối tác phương Đông không phải là công cụ để mở rộng Liên minh châu Âu (EU) mà là công cụ để xích lại với EU."

Theo bà Merkel, EU luôn sẵn sàng chấp thuận sự khác biệt giữa các nước đối tác, điều hoàn toàn khác biệt giữa châu Âu với Nga.

Tuyên bố trước đó cùng ngày tại Quốc hội Đức, Thủ tướng Merkel kêu gọi Nga không cản trở các nước từng thuộc Liên Xô xích lại với EU. Tuy nhiên, bà bác bỏ triển vọng sớm gia nhập EU đối với các nước này, đặc biệt là với Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu trước bữa ăn tối làm việc của các nhà lãnh đạo EU với 6 nước đối tác phương Đông ở Riga, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi đóng cửa biên giới với Nga để ngăn chặn các binh sỹ Nga xâm nhập vào nước này.

Ông Poroshenko cũng khẳng định Thỏa thuận Minsk là sự lựa chọn duy nhất cho giải pháp hòa bình ở Ukraine.

Tại hội nghị 2 ngày ở Riga, EU một mặt muốn mở rộng quan hệ với 6 nước từng thuộc khối Liên bang Xôviết (gồm Ukraine, Moldova, Azerbaijan, Armenia, Gruzia và Belarus), một mặt không muốn có động thái khiêu khích Nga. Trong số 6 nước trên, Armenia và Belarus không muốn ký vào bản tuyên bố cuối cùng lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong chương trình nghị sự của hội nghị, các nước tham gia phải tìm được giải pháp cho vấn đề trên để Hội nghị đối tác phương Đông không đổ vỡ.

Theo các nguồn tin ngoại giao, vấn đề Crimea có thể được đưa vào một tuyên bố khác khi kết thúc hội nghị. Đây là hội nghị lần thứ 4 theo chương trình Đối tác phương Đông được tổ chức giữa các nhà lãnh đạo EU với 6 nước láng giềng phương Đông./.