Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tình hình trên thế giới đòi hỏi Đức cần hành động tích cực hơn trên trường quốc tế, kể cả hành động quân sự trong trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn được báo chí Đức đăng tải ngày 12/12.

Bà nói: "Những diễn biến mới nhất trong năm 2015 cho thấy Đức không thể đứng ngoài các diễn biến xung quanh châu Âu, trong đó có cuộc xung đột ở Syria hay sự sụp đổ của nhà nước ở Libya. Chúng ta đã cảm nhận trực tiếp hậu quả của các diễn biến này. Vì vậy chúng ta cần phải hành động tích cực hơn, trước hết là ở cửa ngõ của châu Âu, thông qua hợp tác kinh tế và chính trị."

Bà nhấn mạnh: "Nếu như chúng ta muốn tham gia tìm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, chúng ta cần phải sẵn sàng có hành động quân sự cùng với các đối tác của chúng ta," và đề cập tới liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo bà Merkel, IS là mối đe dọa đối với Châu Âu, đặc biệt là sau các vụ khủng bố ở Paris (Pháp) mới đây, vì vậy Đức quyết định chuyển hoạt động quân sự từ Iraq sang Syria.

Tuy nhiên bà Merkel loại trừ khả năng sử dụng bộ binh tại Syria. Quốc hội Đức ngày 4/12/2015 đã phê chuẩn việc cho phép quân đội Đức tham gia chiến dịch quân sự tại Syria với quân số tối đa 1.200 người.

Trong động thái liên quan, báo Spigel của Đức số ra ngày 12/12 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Aston Carter đã gửi thư cho người đồng cấp Đức Ursula von der Leyen đề nghị mở rộng sự tham gia của quân đội Đức hỗ trợ đồng minh trong chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria./.