Dòng người tị nạn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Đức ngày 4/2 cho biết chính phủ nước này đã đạt được kết quả bước đầu trong việc đàm phán hiệp định mới với các nước "nhóm Maghreb" gồm Algeria, Maroc và Tunisia về việc nhận trở lại số người tị nạn không có cơ hội được ở lại Đức. Đổi lại, Đức cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho các chương trình tiếp nhận người di cư tại những nước này.

Số lượng người di cư tới Đức từ 3 nước trên thời gian qua tăng mạnh. Tuy nhiên, trong gói biện pháp thứ 2 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư vừa được Nội các Đức thông qua ngày 3/2, ba nước nói trên được coi là những "nước an toàn," có nghĩa là người tị nạn tới Đức từ các nước này hầu như không có cơ hội được ở lại Đức và thời gian xét hồ sơ trục xuất họ sẽ được rút ngắn đáng kể.

Theo tờ Bild, Bộ Nội vụ và Bộ Hợp tác phát triển Đức đang đẩy nhanh việc bàn thảo với ba nước trên về "các khoản hỗ trợ nhiều triệu euro cho các dự án đào tạo và dạy nghề."

Dự kiến, cuối tháng 2/2016, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere sẽ tới 3 nước trên để ký kết các hiệp định mới này.

Người ngôn viên các vấn đề nội vụ của liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) Stephan Mayer cho biết việc hỗ trợ tại chỗ sẽ thuận tiện và kinh tế hơn việc phải chăm lo cho người tị nạn của những nước này tại Đức./.