Binh sỹ Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Đức ngày 21/5 đã thông qua dự luật gia hạn sứ mệnh của Hải quân Đức tham gia chống cướp biển ở ngoài khơi Somalia, cũng như dự luật kéo dài sứ mệnh gìn giữ hòa bình của nước này ở Liberia.

Theo quyết định được thông qua, Hải quân Đức sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ các tàu hàng trước nạn cướp biển ở ngoài khơi Somalia cho tới tháng 5/2016 theo chiến dịch mang tên Atalanta, do Liên minh châu Âu (EU) đứng đầu.

Sẽ có tối đa 950 binh sỹ Đức tham gia sứ mệnh này của EU theo đề xuất của Chính phủ liên bang.

Đức tham gia sứ mệnh chống cướp biển ở ngoài khơi Somalia từ tháng 12/2008 và hiện khinh hạm Bayern và một máy bay tuần tra loại Orion đang được triển khai ở khu vực.

Nhiệm vụ chủ yếu của sứ mệnh này là bảo vệ các tàu đưa hàng hóa cứu trợ nhân đạo tới Somali cũng như chống cướp biển.

Cho tới nay, sứ mệnh này đã giúp hộ tống cho 179 tàu theo Chương trình Lương thực Thế giới và 121 tàu theo sứ mệnh của Liên minh châu Phi tới thủ đô Mogadishu. Kể từ năm 2012 đã không còn tàu hàng nào bị cướp biển bắt cóc trong khu vực.

Trong khi đó, thời hạn lực lượng Đức tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Liberia sẽ được kéo dài tới cuối năm 2016.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Liberia (UNMIL) được thành lập từ năm 2003 nhằm bảo vệ người dân và tham gia hỗ trợ nhân đạo.

Bên cạnh đó, sứ mệnh này cũng hỗ trợ Chính phủ Liberia cải cách các cơ quan tư pháp và an ninh.

Lực lượng Đức được triển khai tới Liberia từ năm 2004 với nhiệm vụ chính là giúp xây dựng lực lượng cảnh sát Liberia theo các tiêu chuẩn dân chủ./.