Israel đang xây dựng bức tường ngăn với khu định cư Beit El tại thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây ngày 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 25/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schäfer cho biết Đức nghi ngờ việc Israel muốn theo đuổi giải pháp hai nhà nước, sau khi nước này công bố đẩy nhanh việc xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ của Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông qua kế hoạch xây mới 2.500 căn nhà ở khu vực Bờ Tây, thể hiện một sự bành trướng ngay sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo ông Schäfer, hành động này cùng với việc hứa hẹn sẽ tiếp tục xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây trong tương lai, khiến Đức nghi ngờ về việc liệu Israel có thực sự muốn theo đuổi giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine như nước này vẫn nhiều lần nhắc lại hay không.

Đức, vốn là một đồng minh quan trọng của Israel, thường khá thận trọng trong việc phê phán những quyết định của nước này, và thường chỉ nhắc đến việc xây dựng các khu định cư sẽ ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình, mà không mấy khi đặt ra câu hỏi về việc Israel có sẵn sàng đi đến thỏa thuận hòa bình cuối cùng với Palestine hay không.

Với việc được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, các nhà lãnh đạo Israel đang thúc đẩy một đường lối cứng rắn, kêu gọi việc chấm dứt ý tưởng về một nhà nước Palestine.

Thủ tướng Netanyahu một mặt nói rằng ủng hộ giải pháp hai nhà nước với Palestine, mặt khác lại thông báo với các Bộ trưởng trong Chính phủ Israel về việc dỡ bỏ hạn chế xây dựng các khu định ở Đông Jerusalem.

Israel chiếm Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine xem Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, trong khi Israel coi toàn bộ thành phố này là thủ đô của mình.

Khoảng 400.000 người Israel hiện đang sống ở Bờ Tây và 200.000 đang ở Đông Jerusalem.

Trong khi đó, khoảng 2,9 triệu người Palestine sống ở Bờ Tây và Đông Jerusalem./.