Ông Oskar Groening. (Nguồn: CNN)

Một tòa án của Đức ngày 15/7 tuyên phạt một cựu sỹ quan Đức Quốc xã, từng làm kế toán của Trại tập trung khét tiếng Auschwitz dưới thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, bốn năm tù giam.

Đây cũng là tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống trên đất Đức.

Tòa án ở thành phố Lueneburg đã kết tội Oskar Groening, 94 tuổi, đồng lõa với hành động giết hại hơn 300.000 người ở Trại Auschwitz ​hồi năm1944. Hầu hết các nạn nhân ở trại này bị giết chết bằng khí độc không lâu sau khi họ bị đưa đến đây.

Groening, còn biết với cái tên là "Kế toán của Auschwitz," khai trước tòa rằng ông chưa bao giờ tham gia trực tiếp vào việc giết các tù nhân. Tuy nhiên Groening thú nhận rằng ông biết về việc dùng hơi ngạt giết chết tù nhân, đa số là người Do Thái.

Khoảng 70 nạn nhân tại Trại tập trung Auschwitz hiện còn sống sót và thân nhân của họ đã đến dự phiên tòa.

Trong hơn 60 năm qua, tòa án Đức chỉ truy tố tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã đối với những cá nhân trực tiếp thực hiện tội ác.

Đến năm 2011, một phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa án ở Munich đã cho phép đưa ra trước công lý những người thậm chí từng hỗ trợ các vụ thảm sát người Do Thái.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai 1940-1945, Đức Quốc xã đã giam giữ khoảng 1,1 triệu người, chủ yếu là người Do Thái từ khắp châu Âu tại Trại tập trung Auschwitz, ít nhất 300.000 người đã bị sát hại trong những lò hơi ngạt trước khi trại được Hồng quân Liên Xô giải phóng./.