Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm tại Berlin ngày 20/9 về tình hình Syria và cuộc khủng hoảng người di cư.

Ngoại trưởng Đức tuyên bố cần loại bỏ nguyên nhân của cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu hiện nay, đó chính là cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Steinmeier cho rằng cộng đồng quốc tế cần bắt đầu một giai đoạn mới tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Syria với sự tham gia của tất cả các bên, bao gồm cả nước Nga.

Ông nhấn mạnh :"Chúng ta không chỉ có trách nhiệm chính trị mà cả trách nhiệm đạo đức phải chấm dứt đổ máu sau 5 năm nội chiến với 52.000 người thiệt mạng và 12 triệu người tị nạn."

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Đức nêu rõ chiến tranh ở Syria chỉ có thể chấm dứt nếu cộng đồng quốc tế sớm cùng nhau bắt đầu giai đoạn mới tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng, với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Iran và Nga, và tất cả các bên cùng có lập trường chung.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể giải quyết bằng biện pháp hòa bình và nước Nga cần tham gia vào tiến trình này. Tuy nhiên ông Kerry tái khẳng định lập trường của Mỹ rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần phải từ bỏ quyền lực.

Ông Kerry cũng cho biết Mỹ dự kiến tăng số người tị nạn nước này tiếp nhận lên 100.000 người trong năm tài khóa 2016, bắt đầu từ ngày 1/10 tới./.