Ngày 4/1, Chính phủ Đức tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát và siết chặt các quy định về an toàn thức ăn gia súc gia cầm sau khi có những thông tin khuyến cáo về tình trạng trứng gà bị nhiễm độc ở nước này.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Inse Aigner cho biết quyết định này của Chính phủ được đưa ra sau khi có những khuyến cáo phát hiện trứng có nhiễm độc dioxin - một chất dễ gây ung thư và bị cấm trong sản xuất thực phẩm cũng như thức ăn gia súc gia cầm - tại một số trại chăn nuôi gia cầm và lợn ở bang Nierdersachsen và bốn bang khác ở Đức.

Gần 1.000 trại chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi lợn và cừu ở Đức đã được lệnh phải ngừng hoạt động cung cấp sản phẩm ra thị trường trong nước cũng như xuất khẩu để các cơ quan chức năng kiểm tra.

Người phát ngôn của Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng và An toàn thực phẩm Liên bang Đức cho biết sự cố này bắt nguồn từ việc một công ty thức ăn gia súc gia cầm ở bang Schleswig-Holstein cung cấp hơn 500 tấn nguyên liệu chế biến thức ăn vỗ béo gia cầm gia súc có thành phần chất dioxin cho một số nhà máy sản xuất chế biến thức ăn gia súc gia cầm ở bốn bang Nierdersachsen, Nordrhein-Westfalen, Frei Hansestadt Hamburg, Sachsen-Anhalt. Chính phủ Đức đang tiến hành điều tra xử lý vụ này.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về vụ trứng gà nhiễm dioxin ở Đức và yêu cầu Chính phủ Đức sớm có thông tin về phạm vi nhiễm độc trứng gà này.

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề sức khỏe cộng đồng John Dalli cho rằng đây là việc làm khẩn cấp và cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng không chỉ ở Đức mà cả phạm vi châu Âu./.