Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ liên bang Đức luôn khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thực thi thỏa thuận về tiếp nhận người tị nạn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU), song thực tế, Berlin đã phải chuẩn bị cho kịch bản thỏa thuận này có nguy cơ đổ vỡ.

Báo Đức Spiegel (Tấm gương) ngày 19/8 dẫn một tài liệu nội bộ của Vụ châu Âu thuộc Bộ Tài chính liên bang Đức đánh giá rằng vì những tác động "hoàn toàn không rõ ràng" từ những diễn biến hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ, EU có thể phải tự hành động ở quy mô châu Âu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Cụ thể, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontext) cần phải tự bảo vệ biên giới ngoài EU ở khu vực giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ một cách chắc chắn.

Theo kế hoạch này, các trường hợp được phép tị nạn ở châu Âu hoặc vì lý do nhân đạo không thể bị từ chối sẽ được tập hợp ở các trại tiếp nhận tị nạn gần biên giới, được đăng ký ở đó và có thể được phân bổ theo hạn ngạch tới các nước thành viên.

Ngoài ra, với "kế hoạch B", Đức phải cân nhắc mở rộng kiểm soát khu vực biên giới của mình với Thụy Sĩ và Pháp trong trường hợp lộ trình di cư bị thay đổi.

Trong kế hoạch này, châu Âu cần có sự hợp tác và hỗ trợ chặt chẽ của Hy Lạp và những nước thứ ba, kể cả phải gây sức ép về tài chính.

Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tái áp dụng án tử hình thì các cuộc đàm phán về gia nhập EU của nước này cũng như thỏa thuận kiềm chế người tị nạn EU/Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đổ vỡ. Ngoài ra, trong trường hợp EU không dỡ bỏ thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 tới, Ankara cũng sẽ rút khỏi thỏa thuận này./.