Người tị nạn và di cư xếp hàng đợi nhận khẩu phần ăn tại trại tị nạn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát liên bang Đức ngày 6/4 đã tiến hành chiến dịch lục soát 10 căn hộ của các nghi can ở Berlin, những người được cho đã sử dụng mạng xã hội Facebook để kỳ thị người Do Thái, người tị nạn và những người giúp đỡ người tị nạn.

Tại các điểm lục soát, cảnh sát đã thu giữ nhiều máy tính và điện thoại di động, song chưa có người nào bị bắt giữ dù các bài viết của họ trên Facebook rõ ràng mang tư tưởng cực hữu và có nội dung kỳ thị người nước ngoài.

Cảnh sát cũng cho biết chín người trong diện tình nghi, tuổi từ 22-55, không liên quan tới các tổ chức cựu hữu, song bị cáo buộc đăng bài viết, khẩu hiệu chống người tị nạn, người Do Thái hay truyền bá các bài hát có nội dung kỳ thị người nước ngoài.

Nếu bị chứng minh chính là những người đã viết các nội dung kỳ thị người nước ngoài trên Facebook, những người này có thể bị phạt hàng nghìn euro.

Trong năm qua, trên toàn nước Đức đã có 289 bài viết trên Internet bị tố mang nội dung kỳ thị người nước ngoài, tăng mạnh so với mức 196 bài năm trước đó./.