Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đang thay đổi chiến lược với Nga, theo đó sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt, đồng thời tăng cường đối thoại với Moskva.

Phát biểu ngày 30/5 tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Đức-Nga tổ chức ở Berlin, Ngoại trưởng Steinmeier bày tỏ ý định thay đổi chính sách với Nga, thúc đẩy đối thoại và nới lỏng các biện pháp trừng phạt Moskva sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như tăng cường trao đổi với Nga.

Theo nhà ngoại giao Đức, các biện pháp trừng phạt không phải là công cụ để khuất phục đối tác. Ông cho rằng không ai mong muốn phá hủy hoàn toàn nền kinh tế Nga, điều chắc chắn sẽ không mang lại lợi ích gì cho an ninh ở châu Âu.

Ngoại trưởng Đức cũng cho rằng tuy cần phải gây sức ép đối với Moskva do tiến trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk chưa đáp ứng một cách đầy đủ cả về quân sự lẫn chính trị, song các biện pháp trừng phạt cần phải được "thực thi một cách thông minh."

Trước đó, ông Steinmeier cũng cho biết trong trường hợp thoả thuận hoà bình Minsk đạt được tiến bộ, các công cụ trừng phạt Nga sẽ được xóa bỏ theo từng cấp độ. Theo Ngoại trưởng Đức, tuy khả năng đạt thống nhất của các bên xung đột tại Ukraine là rấp thấp, song cả hai bên đều mong muốn duy trì tiến trình hòa bình. Ông cho rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hiện là thể thức đàm phán phù hợp và cũng là thể thức duy nhất ở châu Âu có sự hiện diện của các nước EU, các nước Đông Âu và Nga./.