Ông Sigmar Gabriel đã được tái bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD). (Ảnh: Getty Images)

Tại Đại hội toàn liên bang đảng Dân chủ Xã hội (SPD) diễn ra ở Berlin ngày 11/12, ông Sigmar Gabriel đã được tái bầu làm Chủ tịch đảng trung tả này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ông Sigmar Gabriel, chính trị gia 56 tuổi, người đồng thời là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đã nhận được 74,3% số phiếu ủng hộ, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 83,6% khi ông được tái bầu làm Chủ tịch SPD lần trước vào năm 2013.

Tỷ lệ ủng hộ ông Gabriel lần này là kết quả thấp nhất trong 4 lần bầu cử kể từ năm 2009 cho tới nay.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Gabriel nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn lãnh đạo lại nước Đức, thay vì cùng điều hành (với đảng đảng khác)." Tuy nhiên, trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, SPD luôn mất điểm và hiện tỷ lệ ủng hộ chỉ ở mức 25%.

Trước đại hội này, ông Gabriel từng bóng gió bày tỏ ý định ra tranh cử vào chiếc ghế Thủ tướng trong cuộc bầu cử năm 2017. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy trong đảng SPD, nhân vật được yêu thích vào vị trí ứng cử viên Thủ tướng là đương kim Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier.

Theo Viện Infratest Dimap, có 44% số người được hỏi ủng hộ ông Steinmeier làm ứng cử viên của SPD tranh cử chức Thủ tướng, trong khi chỉ có 17% ủng hộ đương kim Chủ tịch SPD vào vị trí này./.