Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, người đang có chuyến thăm tới Saudi Arabia, ngày 20/10 đã lên tiếng bác bỏ lập trường được cho là "không khôn ngoan" của Riyadh khi cho rằng cần phải lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad để khôi phục hòa bình ở nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại Riyadh, ông Steinmeier nhấn mạnh: "Có thể sẽ là thiển cận khi cho rằng sẽ không có hòa bình ở Syria với ông Assad cũng như sẽ không có tương lai nào cho Syria với ông Assad."

Ông Steinmeier đưa ra phát biểu phản ứng trên sau khi Ngoại trưởng Saudi Arabia nói rằng Tổng thống Assad phải từ bỏ quyền lực nếu như đạt được hòa bình tại Syria.

Ngoại trưởng Đức cũng thừa nhận rằng sự hiện diện của Tổng thống Assad là cần thiết đối với Syria trong thời gian tới, nhưng về lâu dài thì nhà lãnh đạo Syria có thể sẽ buộc phải từ chức.

Saudi Arabia là một trong những quốc gia chính phản đối sự cầm quyền của Tổng thống Assad kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra cách đẩy hơn bốn năm rưỡi./.