Người di cư tới đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 20/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đức và Pháp muốn hợp tác đưa 400 cảnh sát và 200 chuyên gia về vấn đề người tị nạn tới các đảo ở Hy Lạp để đẩy nhanh việc trục xuất người tị nạn về Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo Đức "Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung" (Toàn cảnh Frankfurt Chủ Nhật- FAS) ngày 20/3 cho biết trong bức thư chung được Bộ Nội vụ Đức và Bộ Nội vụ Pháp gửi tới Ủy ban châu Âu, Berlin và Paris cam kết mỗi nước sẽ cử 200 cảnh sát tham gia vào Cơ quan Biên phòng châu Âu Frontex nhằm hỗ trợ việc hồi hương người di cư bất hợp pháp.

Ngoài ra, mỗi nước cũng cử 100 chuyên gia về người tị nạn tới Hy Lạp giúp xử lý đơn xin tị nạn. Về phía Đức, số chuyên gia này sẽ được lấy từ Cục Di trú và Người tị nạn liên bang.

Tuy nhiên, đề xuất trên của Đức và Pháp mới đáp ứng được 1/4 nhu cầu của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm đẩy nhanh việc hồi hương người di cư bất hợp pháp về Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức và Pháp khẳng định sẽ hỗ trợ người tị nạn ở Hy Lạp, trong đó Đức sẽ đưa máy bơm công suất lớn tới cung cấp nước uống cho người tị nạn.

Hôm 18/3, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, theo đó người tị nạn tới các đảo của Hy Lạp kể từ ngày 20/3 sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với mỗi người Syria tị nạn bất hợp pháp Ankara tiếp nhận từ Hy Lạp, EU phải nhận lại một người Syria tị nạn hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đổi lại, tới năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận tới 6 tỷ euro từ EU để giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư./.