Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere phủ nhận những cáo buộc liên quan tới BND. (Nguồn: donaukurier.de)

Đại diện Đảng Xanh và Đảng Cánh tả ở Đức đã lên tiếng kêu gọi giới chức nước này cần có biện pháp trừng phạt đối với những người tiếp tay cho hoạt động do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tại Đức.

Theo báo chí sở tại, các nhà điều tra thuộc Quốc hội Đức cho chính phủ nước này thời hạn tới ngày 7/5 phải cung cấp bản thảo danh sách do thám của Mỹ giai đoạn 2002-2010.

Trong khi đó, phe đối lập đe dọa sẽ kiện Chính phủ Đức vì vụ việc này, đồng thời yêu cầu Thủ tướng Đức Angela Merkel giải thích rõ vụ việc.

Trung tâm của vụ bê bối hiện đang đổ dồn vào đương kim Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière, người từng làm Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng giai đoạn 2005-2009.

Đảng Cánh tả kêu gọi ông Maizière từ chức, trong khi những người kế nhiệm ông Maizière là Peter Altmaier và Ronald Pfalla, cũng như Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier (từng lãnh đạo Văn phòng Phủ Thủ tướng từ 1999-2005) phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra.

Không chỉ phía đối lập, một số thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cầm quyền cũng kêu gọi ông Maizière từ chức.

Trước đó, Đảng Cánh tả và Đảng Xanh đã yêu cầu Chính phủ Đức phải thông báo danh sách các từ khóa tìm kiếm mà Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) đã do thám giúp NSA qua liên lạc vệ tinh./.