Bà Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2/3 cho rằng vị trí cường quốc xuất khẩu hàng đầu thế giới là chưa đủ đối với Đức và Đức phải đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn nữa đối với các vấn đề trên thế giới.

Phát biểu tại một buổi vận tranh cử cho đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ở bang Rheinland-Pfalz, bà Merkel nhấn mạnh việc tập trung vào xuất khẩu hàng hóa và xây dựng các nhà máy trên toàn thế giới sẽ là chưa đủ với Đức trong tương lai, thay vào đó nước này cần đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong một thế giới mở để xử lý cả những vấn đề bên ngoài biên giới châu Âu.

Cũng theo người đứng đầu chính phủ Đức, ngoài việc giải quyết khủng hoảng di cư, Berlin sẽ tiếp tục thúc đẩy việc hỗ trợ hợp tác phát triển, tăng cường phối hợp trong thiết lập các tiêu chuẩn chung về chống biến đổi khí hậu, khuyến khích thương mại công bằng và nhiều vấn đề toàn cầu khác.

Đặc biệt, bà Merkel còn nhấn mạnh Đức hiện là nước trả đến một nửa tổng số tiền chi cho khẩu phần ăn của toàn bộ người tị nạn Syria ở các nước Trung Đông.

Cũng tại buổi vận động tranh cử nói trên, nữ Thủ tướng Đức còn bảo vệ chủ trương chia sẻ gánh nặng với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng di cư, và cam kết không để vùng biển giữa hai quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trở thành nơi hoạt động của các tổ chức buôn người tương tự như các băng đảng tội phạm mafia./.