Lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq. (Nguồn: AP)

Quân đội liên bang Đức đã nối lại việc cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq để phục vụ cho cuộc chiến chống khủng bố.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức ngày 17/8 thông báo nước này đã vận chuyển 70 tấn hàng tới chính quyền khu tự trị người Kurd ở khu vực Erbil, miền Bắc Iraq. Trong số hàng này, có 1.500 khẩu súng G36, 100 tên lửa chống tăng Milan và ba xe thiết giáp Dingo 1.

Trước đó, chính quyền người Kurd đã đề nghị Đức tiếp tục vũ trang cho các chiến binh trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi có thông tin báo chí nói rằng nhiều vũ khí của Đức cung cấp cho người Kurd đã được rao bán trên thị trường.

Theo điều tra của chính quyền người Kurd, trong số 28.000 vũ khí mà họ nhận được từ Đức, chỉ có khoảng 30 vũ khí bị mang bán bất hợp pháp hoặc bị mất. Chính quyền người Kurd cũng cam kết sẽ siết chặt việc kiểm soát số vũ khí mới từ Đức.

Từ năm 2014, Chính phủ Đức bắt đầu trang bị vũ khí cho người Peshmerga ở Bắc Iraq để chống IS. Bên cạnh đó, nhiều binh sỹ liên bang cũng đã được đưa tới khu vực miền Bắc Iraq để huấn luyện cho lực lượng dân quân nơi đây. Người Kurd vẫn được xem có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS ở Iraq./.