Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Chính phủ Liên bang Đức đã có phản ứng sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte so sánh chiến dịch chống tội phạm ma túy ở nước này với nạn thảm sát người Do Thái do trùm phát xít Adolf Hitler tiến hành.

Bộ Ngoại giao Đức đã triệu nữ Đại sứ Philippines tới trụ sở bộ này ở thủ đô Berlin để "trao đổi" về vụ việc trên, trong đó nêu rõ Đức cấm mọi hình thức so sánh với các hành động tàn bạo của nạn thảm sát người Do Thái.

Theo báo chí Đức, Tổng thống Duterte liên tục có nhiều phát ngôn gây sốc với thế giới và trong một phát biểu mới nhất tại một cuộc họp báo ở Manila ngày 30/9, ông đã so sánh cuộc cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Philippines với sự sát hại người Do Thái mang tính hệ thống thời Đức quốc xã.

Ông Duterte nói lấp lửng: "Người Đức có Hitler, Philippines thì..." Sau đó, Tổng thống Philippines nhấn mạnh: "Hitler đã thảm sát 3 triệu người Do Thái. Và giờ ở đây có 3 triệu người nghiện ma túy... Tôi muốn tàn sát tất cả họ."

Từ Jerusalem, Chủ tịch Hội nghị Do Thái Thế giới Ronald S. Lauder đã kịch liệt chỉ trích phát biểu của ông Duterte, cho rằng việc ông này cổ xúy cho Hitler là điều không thể chấp nhận.

Ông Lauder nói: "Tuyên bố này thật đê tiện. Tổng thống Duterte phải rút lại lời nói và đưa ra lời xin lỗi"./.