Người tị nạn cập cảng Hamburg của Đức. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Đức ước tính số người xin tị nạn ở nước này trong năm 2015 vào khoảng 400.000 người tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc họp của liên minh cầm quyền ngày 5/5 do Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere chủ trì.

Cơ quan di trú và tị nạn liên bang (BAMF) của Đức hồi tháng Hai vừa qua thông báo ước tính sẽ có khoảng 300.000 xin người tị nạn trong năm 2015, tuy nhiên đến hết quý 1 vừa qua, đã có khoảng 85.400 người nộp đơn xin tị nạn tại Đức, tăng gấp đôi so với cùng thời gian năm 2014.

Chính phủ liên bang đang chịu áp lực về khoản kinh phí bổ sung cho 16 bang của nước này để giúp đối phó với làn sóng người tị nạn, ngoài khoản ngân sách cam kết 1 tỷ euro cho năm 2015 và 2016.

Dòng người tị nạn, trong đó có nhiều người chạy trốn các cuộc xung đột ở Syria và Iraq, đã dẫn tới những căng thẳng tại một số khu vực ở Đức, gây nên làn sóng biểu tình bạo lực chống lại người nhập cư.

Hồi đầu năm nay, hàng nghìn người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Đức đã xuống đường trong một cuộc tuần hành chống người Hồi giáo và người nhập cư tại thành phố Dresden.

Nhiều bang ở Đức đã chỉ trích chính phủ liên bang không dự báo đúng và có kế hoạch trước để đối phó với dòng người người tị nạn ngày càng tăng. Trong khi đó, Chính phủ Đức đã kêu gọi người dân có thái độ khoan dung và thông cảm hơn đối với những người nhập cư./.