Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybecki (phải) và người đồng cấp Đức Brigitte Zypries. (Nguồn: turkishminute.com)

Ngày 8/5, sau gần ba tháng leo thang căng thẳng ngoại giao, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thảo luận về cách thức khôi phục mối quan hệ kinh doanh và thương mại giữa hai nước.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Brigitte Zypries, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybecki đã phát biểu rằng kim ngạch thương mại giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tăng gấp đôi lên 70 tỷ euro/1 năm. Bộ trưởng Zeybecki đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

[Căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ lại có nguy cơ leo thang]


Với giá trị thương mại và đầu tư hiện tại lên tới 12 tỷ euro, Bộ trưởng Kinh tế Đức Zypries cho biết, Đức là đối tác kinh doanh quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và ​Đức muốn mở rộng quan hệ kinh doanh với ​Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, theo bà Zypries, Thổ Nhĩ Kỳ cần đảm bảo các quy định của pháp luật và thiết lập các điều kiện khuôn khổ đáng tin cậy để tạo cơ hội cho các công ty Đức tiếp tục đầu tư ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Zypries nhấn mạnh: "Pháp luật là yêu cầu cốt yếu đối với Chính phủ Đức và ngành công nghiệp của Đức. Các công ty cần những điều kiện khung đáng tin cậy để đưa ra quyết định đầu tư"./.