Trụ sở Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) ở Berlin, CHLB Đức. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Phát biểu trên báo Tấm gương hàng ngày Chủ Nhật (TaS) số ra ngày 5/7 của Đức, Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier yêu cầu Mỹ trung thực và cởi mở trong hợp tác tình báo.

Ngoại trưởng Steinmeier nói: “Chúng tôi cần sự sáng tỏ ngay lập tức. Tôi hy vọng Mỹ ý thức được vấn đề và góp phần làm sáng tỏ việc đó."

Theo ông, điều cả Mỹ và Đức cần là phải “cởi mở và trung thực với nhau“. Trong khi đó, ngày càng có nhiều tiếng nói phê phán phản ứng của Chính phủ Đức trước các hành động do thám của Mỹ ở nước này.

Chuyên gia về nội vụ của Đảng Xanh Hans-Christian Ströbele chỉ trích chính phủ liên bang “khúm núm trước Mỹ,” trong khi Chủ tịch Ủy ban Giám sát Quốc hội André Hahn (Đảng Cánh tả) lên án chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel từ chối cung cấp cho quốc hội các thông tin liên quan bê bối do thám của Mỹ.

Theo ông Ströbele, việc tình báo Mỹ do thám báo Spiegel là hành động “vi phạm quyền cơ bản và tấn công tự do báo chí.” Ông cũng chỉ trích Chính phủ Đức đã im lặng không có hành động gì khi biết báo này bị Mỹ theo dõi.

Trong khi đó, phát biểu trên báo Bưu điện sông Rhein (RP) ngày 4/7, Chủ tịch nhóm nghị s​ỹ Đảng Xanh ở Quốc hội Đức, bà Katrin Göring-Eckardt cũng phê phán phản ứng của Chính phủ Đức với các thông tin bê bối do thám mới, cho rằng chính phủ liên bang cần phải bày tỏ ý chí thực sự nhằm làm rõ các thông tin do thám của Mỹ cũng như hỗ trợ nỗ lực của phía các đảng đối lập trong Ủy ban Quốc hội điều tra hoạt động của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA)./.