Một nghiên cứu mới đây đăng trên trang web của Hiệp hội Tiến bộ khoa học (AAAS) cho thấy lợi ích của các nông sản hữu cơ đối với sức khỏe con người không lớn như các nhà khoa học dự đoán.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Thực phẩm Quốc gia Đan Mạch vừa phát hiện bằng chứng mới cho thấy hành, cà rốt và khoai tây phát triển hữu cơ nói chung không có hàm lượng chất chống oxy hóa và các chất phụ gia liên quan cao hơn so với các loại rau củ được chăm bón bằng phân bón truyền thống và thuốc trừ sâu.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm phân tích các chất chống oxy hóa có tên polyphenol từ những củ hành, cà rốt và khoai tây phát triển theo phương pháp hữu cơ.

Các nhà khoa học phát hiện không có khác biệt về hàm lượng polyphenol trong các nông sản này so với các sản phẩm được chăm bón theo phương pháp truyền thống.

Các nhà khoa học trên khẳng định: “Nghiên cứu được tiến hành trong những điều kiện giám sát chặt chẽ và kết quả là hành, cà rốt và khoai tây phát triển hữu cơ nói chung không chứa hàm lượng các chất chuyển hóa thứ yếu tăng cường sức khỏe cao hơn so với những sản phẩm trồng trọt theo phương pháp thông thường.”

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, chuyên gia dinh dưỡng Pia Knuthsen cho biết do nhu cầu về thực phẩm sản xuất hữu cơ ngày càng tăng nên người tiêu dùng có nhiều lý do sẵn sàng chi nhiều hơn cho các sản phẩm này, trong đó, những lý do quan trọng nhất là bảo vệ môi trường, hương vị thực phẩm ngon hơn và những lợi ích sức khỏe có thể xác định được.

Tuy nhiên, ông Knuthsen cũng nói những lợi ích sức khỏe từ việc tiêu thụ thực phẩm hữu cơ vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi và chưa được khoa học chứng minh kỹ lưỡng./.