Biểu tình ở Burundi. (Nguồn: AP)

Theo một tuyên bố ngày 5/5 của Cộng đồng Đông Phi (EAC), tổ chức liên chính phủ này đã cử một đoàn gồm 4 ngoại trưởng tới Burundi nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang căng thẳng tại nước này sau khi đương kim Tổng thống Pierre Nkurunziza tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Tổng thống Tanzanian Jakaya Kikwete, đồng thời là Chủ tịch EAC, cho biết cuộc khủng hoảng chính trị tại Burundi nên được giải quyết thông qua việc tôn trọng hiến pháp và luật bầu cử của quốc gia này.

Tổng thống Kikwete cho biết 4 ngoại trưởng của các nước Tanzania, Kenya, Uganda và Rwanda đã tới Burundi với nhiệm vụ tìm hiểu về cuộc khủng hoảng, đồng thời ông cho biết sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp các nhà lãnh đạo của 5 nước thành viên EAC nhằm thảo luận về tình hình chính trị tại Burundi.

Theo dự kiến, 4 ngoại trưởng trên cũng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với các đảng phái chính trị tại Burundi.

Căng thẳng tại Burundi gia tăng từ nhiều tháng nay sau khi đảng Hội đồng Quốc gia bảo vệ nền dân chủ - Các lực lượng bảo vệ nên dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền chọn Tổng thống Pierre Nkurunziza làm ứng viên tổng thống cho cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 26/6 tới.

Phe đối lập và các nhóm nhân quyền cho rằng động thái này vi phạm Hiến pháp Burundi, cũng như Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định Tổng thống không được giữ ghế quá hai nhiệm kỳ.

Ngày 26/4, phe đối lập đã kêu gọi biểu tình, và kể từ đó đến này đã có ít nhất 12 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và gần 600 người đã bị cảnh sát bắt giữ./.