Mới đây, tập đoàn Barnes & Noble đã thông báo rằng, năm qua, doanh số bán sách điện tử trên website của họ đã vượt qua số sách truyền thống bán được qua kênh trực tuyến.

Barnes & Noble chính là nhà sản xuất thiết bị đọc sách điện tử Nook, vốn được coi là "đối thủ" sừng sỏ của sản phẩm Kindle của tập đoàn Amazon.

Thông qua Nook, chỉ riêng trong dịp Giáng sinh vừa qua, Barnes & Noble đã cung cấp một triệu bản ebook cho người dùng. Trong số này, đa phần là người tải về phải trả tiền để mua, chỉ có một số ít tải các bản ebook miễn phí.

Đồng thời, Barnes & Noble cũng tuyên bố rằng các phiên bản khác nhau của thiết bị Nook chính là những sản phẩm bán chạy nhất từ trước tới nay của họ, nhằm đáp lại thông tin của đối thủ Amazon đưa ra hồi đầu tuần rằng mặt hàng tiêu thụ tốt nhất của họ chính là phiên bản Kindle gần đây. Tuy nhiên, cả hai nhà cung cấp thiết bị đọc sách điện tử này đều không tiết lộ doanh số bán cụ thể của mình.

Giới phân tích nhận định, Barnes & Noble đã bán được khoảng 2 triệu chiếc Nook kể từ khi nó ra mắt, còn Kindle tiêu thụ được 6 triệu chiếc từ lúc nó khởi bán hồi năm 2007.

Song mặt hàng mà Barnes & Noble tập trung thu lợi lại chính là nguồn sách ebook và sách truyền thống bán được. Hiện tập đoàn này đang là nhà bán sách hàng đầu tại Mỹ. Không chỉ kinh doanh phát đạt trên mạng Internet, họ còn có hệ thống cơ sở quy mô với 717 cửa hàng sách trên khắp nước Mỹ.

Theo các số liệu thống kê gần đây, lượng sách bán được qua hệ thống này nhiều hơn gấp 5 lần doanh số bán trên website của Barnes & Noble./.