Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans và Ủy viên phụ trách di cư của Liên minh châu Âu (EU) Dimitris Avramopoulos đã công bố gói đề xuất mới của EC về việc cải cách hệ thống tiếp nhận người tị nạn của EU.

Theo đề xuất mới, EC đưa ra hai phương án cải cách, trong đó phương án một là tạo ra một cơ chế công bằng, theo đó có thể tái bố trí những người tị nạn đã đến các quốc gia nằm ở tuyến đầu tới một khu vực nào đó trong EU.

Phương án hai có thể tạo ra một hệ thống mới, theo đó những người xin tị nạn sẽ được phân chia về các nước EU theo một tỷ lệ và tiêu chuẩn nhất định.

Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cho rằng hệ thống tiếp nhận người tị nạn theo quy tắc Dublin, được áp dụng từ trước đến nay trong EU, trong đó quy định những quốc gia đầu tiên người tị nạn đặt chân đến phải có trách nhiệm tiếp nhận, đã trở nên lỗi thời và bộc lộ nhiều bất cập khi đương đầu với cuộc khủng hoảng người di cư trong thời gian qua.

Italy và Hy Lạp là hai nước chịu sức ép quá tải do dòng người di cư luôn đổ đến hai nước này đầu tiên. Chính sự bất hợp lý của hệ thống Dublin đã tạo ra nhiều mâu thuẫn lớn trong nội bộ EU thời gian qua.

Vì vậy, EU cần một hệ thống bền vững trong tương lai dựa trên những nguyên tắc chung, phân bổ người tị nạn có hiệu quả hơn và nâng cao trách nhiệm hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư được coi là lớn nhất kể từ Đại chiến thế giới lần thứ hai.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu trong chuyến thăm chính thức tới Phần Lan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định việc lượng người di cư bất hợp pháp từ nước này tới các đảo Hy Lạp giảm đã cho thấy thỏa thuận EU-Ankara nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang phát huy tác dụng.

Theo ông Davutoglu, trong hai ngày qua, số người di cư bất hợp pháp tới Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống còn 350 người./.